Chủ nhật, ngày 11/04/2021 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:43, Thứ 3, 06/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để lọt người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội, HĐND các cấp

(ANTV) - "Phải kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp". Đây là yêu cầu đã được Ban Tổ chức Trung ương hướng dẫn về công tác nhân sự. Chính vì vậy,  để lựa chọn được đúng nhân sự tiêu biểu thì trách nhiệm của đơn vị giới thiệu ứng cử, qua giới thiệu của cử tri, nơi đơn vị ứng cử giới thiệu tiếp xúc cử tri phải được thực hiện rất chặt chẽ, trước đảm bảo khách quan, qua nhiều vòng, nhiều lần hiệp thương.

Năm 2011, bà Châu Thị Thu Nga trở thành đại biểu Quốc hội khóa XIII. Với cái danh "đại biểu Quốc hội", bà Nga đã huy động, lừa đảo hàng trăm tỉ của khách hàng đầu tư vào dự án. Tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13, bà Nga bị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội.

Ngay khi vụ việc bà Nga chưa lắng xuống, dư luận lại nóng lên đối với trường hợp bà Phan Thị Mỹ Thanh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai vì hàng loạt các sai phạm. Bà Thanh sau đó cũng đã bị bãi miễn tư cách đại biểu.

Bài học rút ra là việc giới thiệu người ứng cử phải được xem xét thấu đáo trong quá trình hiệp thương. 3 vòng hiệp thương là cơ sở xem xét các điều kiện, có thể lựa chọn được người xứng đáng để giới thiệu vào danh sách ứng cử. Vì vậy, trong quá trình thẩm định, các cấp uỷ Đảng phải thực hiện rà soát về phẩm chất đạo đức, năng lực, quá trình công tác của các nhân sự được giới thiệu. Mặt trận Tổ quốc các cấp đề cao trách nhiệm trong lựa chọn giới thiệu người ứng cử

Hiện, công tác giám sát bầu cử đang được Mặt trận tổ quốc các cấp đồng loạt triển khai để bảo đảm tất cả các khâu. Trên cơ sở đó kiểm tra, theo dõi, giám sát các giai đoạn bầu cử, vừa kịp thời phát hiện những vấn đề nảy sinh.

Song song đó, hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với danh sách các ứng viên ứng cử đại biểu quốc hội và hội đồng nhân dân đang được tiến hành, yêu cầu đặt ra là phải đảm bảo chất lượng, tránh hình thức từ những hội nghị cơ sở như vậy.

Việc tiếp thu ý kiến của cử tri trong cuộc tiếp xúc là điều rất quan trọng, từ đó phát hiện ra những điều tốt hoặc không tốt của nhân sự được giới thiệu. Và cử tri sẽ là người cầm lá phiếu quyết định những người xứng đáng đại diện của mình. Theo kế hoạch dự kiến 14 - 18/4 sẽ diễn ra hội nghị hiệp thương lần thứ 3.

BT
Thăm dò khán giả