Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:55, Thứ 6, 19/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khí thế chiếm trại Bảo an binh ngày ấy

(ANTV) - Tháng 8/1945- ký ức của những thanh niên tuổi mười tám đôi mươi ngày ấy - là những ngày tháng hào hùng cùng cả nước rực cờ khởi nghĩa, trong đó có ký ức chiếm trại Bảo an binh - một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của Cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945. Qua đó càng khẳng định chân lý: “Quần chúng là người làm nên lịch sử”.

Đi dọc theo phố Hàng Bài, những cựu đoàn viên Đoàn thanh niên Cứu quốc thành Hoàng Diệu ngày nào đang cùng nhau ôn lại ngày cả nước rực cờ khởi nghĩa của 71 năm về trước.

Chiếc cổng mang đường nét kiến trúc cổ hàng trăm năm trước, được gắn biển số 40A. Chiếc cổng từng là cửa ngõ ra vào trại lính khố xanh, dưới thời thực dân Pháp và Trại bảo an binh, dưới thời của chính quyền Trần Trọng Kim. Công trình kiến trúc độc đáo được gắn biển di tích lịch sử cấp quốc gia này ẩn chứa trong nó những câu chuyện đáng tự hào của ngày đất nước đứng lên.

71 năm trước, những cựu đoàn viên Đoàn thanh niên Cứu quốc thành Hoàng Diệu mới chỉ mười tám, đôi mươi, đem lửa nhiệt tình và lòng yêu nước của mình cùng toàn dân tộc làm nên cao trào cách mạng. Những người trẻ năm ấy đã mưu trí, quyết liệt tổ chức nhiều hoạt động gây tiếng vang lớn trong nhân dân, khiến kẻ địch kinh hoàng.

Đặc biệt, trong ngày 19/8/1945, chính họ đã cùng với quần chúng cách mạng tỏa đi khắp nội thành Hà Nội, tổ chức cho quần chúng đánh chiếm Phủ Khâm sai, Tòa Đốc lý, Sở Mật thám…

Tuy nhiên, một trong những mục tiêu quan trọng cần phải chiếm lĩnh mới có thể coi là thắng lợi hoàn toàn là Trại Bảo an binh nằm trên phố Hàng Bài. Nơi đây có hàng ngàn lính Bảo an đồn trú, chúng được được trang bị đầy đủ vũ khí, là một lực lượng quan trọng của địch ở Hà Nội và trên miền Bắc lúc bấy giờ. Nhiệm vụ quan trọng này được giao cho Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu là lực lượng chủ công.

Ông Nguyễn Phúc Trí (tức Hoàng Đạt) – Cựu đoàn viên Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu nhớ lại: Lực lượng quần chúng lên cao trào, sẵn sàng rồi, theo lệnh chuẩn bị khởi nghĩa; Lúc bấy giờ bảo an đứng yên hết, chứng tỏ lực lượng đối địch cũng đã hoang mang tột độ; Lực lượng xung kích - những anh em có trách nhiệm được cử đi làm lúc bấy giờ hoàn toàn sẵn sàng.

Trước sức mạnh của quần chúng nhân dân, đến 5 giờ chiều ngày 19-8, quân Nhật buộc phải rút lui khỏi Hà Nội. Cách mạng đã hoàn toàn làm chủ. Đoàn thanh niên cứu quốc thành Hoàng Diệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm Trại Bảo an binh- một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu mà không phải nổ một phát súng, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của Cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng