Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 6, 10/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khẩu súng K54 của Anh hùng Hai Thương

(ANTV) - Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Thương (Hai Thương) - người chiến sĩ giao liên tình báo nổi tiếng bởi tấm gương chiến đấu dũng cảm, kiên cường, tuyệt đối trung thành với Đảng, với cách mạng - đã tặng Bảo tàng Lực lượng Tình báo Quốc phòng Việt Nam một hiện vật quý: Khẩu súng K54 mà ông đã sử dụng trong trận chiến đấu ngày 10-2-1969.

Khẩu súng K54 mà Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Thương tặng
Bảo tàng Lực lượng Tình báo Quốc phòng Việt Nam.
 
 
Tâm sự với chúng tôi về hiện vật này, Anh hùng Hai Thương cho biết: Đầu tháng 2-1969, Hai Thương cùng lúc nhận được hai bức điện từ cấp trên. Một bức thông báo trở về căn cứ, chuẩn bị ra Bắc học Trường Chính trị Nguyễn Ái Quốc. Một bức giao nhiệm vụ trở vào nội đô Sài Gòn, bắt liên lạc và nhận các tài liệu quan trọng từ lưới điệp báo của các đồng chí Hai Trung, Ba Quốc, điệp viên của ta đang hoạt động trong hang ổ địch.
 
Hai Thương suy nghĩ và quyết định đi nhận tài liệu trước. Chuyến công tác này rất nguy hiểm vì từ sau Tổng tấn công Mậu Thân 1968, Mỹ-ngụy tăng cường khủng bố, bắt bớ rất gắt gao.
 
Vợ chồng Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Thương.
 
 
Ngày 10-2-1969, Hai Thương vào thành và nhận tài liệu từ cơ sở tại Sài Gòn rồi trở về căn cứ. Đến cánh đồng nam Bến Cát, anh đụng một tốp địch đang đi càn. Hàng chục chiếc trực thăng đang gầm rú, quần đảo soi tìm Việt Cộng. Chưa kịp lẩn tránh, Hai Thương đã nghe tiếng địch gọi đúng tên mình. Nhìn lên chiếc trực thăng bay gần mình nhất, Hai Thương nhận ra Tư Hiền, một tên phản bội đã bỏ cứ về đầu hàng địch. Biết đã bị lộ, Hai Thương quyết định sẽ chiến đấu để kéo dài thời gian, tìm cách giấu đi những tài liệu quan trọng đang mang trong người. Vũ khí duy nhất anh có là khẩu súng ngắn K54. Nhân cơ hội chiếc trực thăng chở tên chiêu hồi đang lượn sát về phía mình, Hai Thương nổ súng, hạ gục hai tên địch và khiến chiếc trực thăng rơi xuống, bốc cháy dữ dội. Một chiếc trực thăng khác bám theo, bắn anh bị thương bắp chân.
 
Hai Thương tự lết vào một gốc cây rồi tự băng bó vết thương. Lúc này, địch đã đổ quân vây chặt anh. Khẩu K54 còn 21 viên đạn, Hai Thương để địch đến rất gần mới xiết cò. 15 viên đạn anh bắn ra, chừng ấy tên địch ngã xuống, quằn quại, kêu rống lên thống thiết. Khi bắn hết viên đạn thứ 20, Hai Thương định dành viên cuối cùng cho mình để khỏi rơi vào tay địch. Nhưng anh chợt nhớ trong một lần thảo luận với đồng đội, có người đã nói: “Tự sát không phải là phương pháp tốt, người chiến sĩ tình báo phải biết giữ mình để tiếp tục chiến đấu”. Từ suy nghĩ đó, Hai Thương quyết định để địch bò sát vào chỗ mình, rồi cướp lấy khẩu AR15 từ tay địch để tiếp tục chiến đấu. Nhưng lực lượng quá chênh lệch, cự ly quá gần, địch ập đến bắt sống anh.
 
Sau khi bị bắt, địch đã dùng không biết bao nhiêu mưu mô hòng mua chuộc, lôi kéo Hai Thương chiêu hồi, như dùng “mỹ nhân kế”, để Hai Thương sống trong biệt thự với gái đẹp rồi hứa hẹn ban tặng chức vụ, bổng lộc. Không mua chuộc nổi Hai Thương, địch chuyển sang dùng các đòn tra tấn tàn bạo. Chúng dùng lưỡi lê sắc nhọn xuyên qua bắp chân anh rồi xoáy mạnh; hoặc dùng cưa sắt cưa dần từng đoạn chân của anh. Qua 6 lần cưa, chân Hai Thương đã cụt sát đến bẹn nhưng anh vẫn không khai nửa lời… Tinh thần bất khuất, kiên trung của Hai Thương đã trở thành tấm gương sáng cho các chiến sĩ cách mạng đang bị địch bắt, tù đày.
 
Về phần khẩu súng K54 và các tài liệu mật mà Hai Thương đã cất giấu, tổ chức đã cử người tiếp cận hiện trường tìm kiếm. Sau một thời gian, các đồng chí giao thông mật của ta đã tìm lại được. Hai Thương được phong danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân vào tháng 11-1978. Khẩu súng K54 Hai Thương sử dụng trong trận đánh ngày 10-2-1969 trở thành hiện vật quý trong giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hiện nay.
Theo QĐND.vn
Thăm dò khán giả