Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 08:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 2, 18/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh thành tượng đài Bác Hồ tại TP Hồ Chí Minh

(ANTV) - Sáng 17-5, trong không khí tưng bừng kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành ủy TP Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ khánh thành và báo cáo với Ðảng bộ, nhân dân thành phố việc hoàn thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt tại khu trung tâm hành chính thành phố.

Ðồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu ý kiến. Tham dự buổi lễ, có nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các đồng chí Bí thư T.Ư Ðảng: Hà Thị Khiết, Trưởng ban Dân vận T.Ư; Trần Quốc Vượng, Chánh văn phòng T.Ư Ðảng; Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Ðảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành T.Ư; lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh các thời kỳ; lãnh đạo một số tỉnh ủy, thành ủy và đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Lê Thanh Hải dâng hoa lên Tượng đài Bác.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Lê Thanh Hải xúc động nêu bật tình cảm sâu nặng của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đồng bào miền nam, trong đó có đồng bào thành phố mang tên Người. Một ngày mà Tổ quốc chưa thống nhất, đồng bào còn chịu khổ, là một ngày Bác ăn không ngon, ngủ không yên. Tình thương yêu đặc biệt dành cho đồng bào miền nam của Bác được nhân lên bởi lòng tin mãnh liệt vào sức mạnh của cả nước, của đồng bào miền Nam, là chúng ta nhất định thắng lợi vì cuộc đấu tranh của chúng ta là chính nghĩa.

Ðồng chí Bí thư Thành ủy nêu rõ, mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân Sài Gòn - Gia Ðịnh - TP Hồ Chí Minh từ trước đến nay luôn tôn kính, yêu quý Bác Hồ; trong mỗi người luôn thấy Người bên cạnh. Muôn triệu tấm lòng đều vững niềm tin vào Bác, vào Ðảng, quyết chí bền gan, chiến đấu anh dũng đến ngày toàn thắng. Giữa trung tâm Sài Gòn, hang ổ của kẻ thù, trong nhiều cuộc tranh đấu sống còn, đồng bào vẫn đồng thanh hô vang: "Hồ Chí Minh muôn năm!", không nao núng trước lưỡi lê, đầu súng, làm bạt vía quân thù. Khi Bác đi xa, ở nơi căn cứ trong vùng giải phóng, giữa lòng thành phố, trong nhiều nhà dân vùng địch tạm chiếm, bàn thờ Bác do đồng bào, chiến sĩ lập nên, ngày đêm tỏa khói hương tưởng nhớ Bác, bất chấp sự khủng bố của quân thù; ngay trong lao tù khám lớn Chí Hòa, các chiến sĩ cách mạng và người dân yêu nước vẫn kiên cường đấu tranh với địch để thọ tang Bác. Cùng với nhân dân cả nước, đồng bào, chiến sĩ TP Hồ Chí Minh vượt qua bao bão táp phong ba, hy sinh xương máu, để giải phóng Sài Gòn, giải phóng hoàn toàn miền nam, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Ðồng chí Lê Thanh Hải cho rằng, trên từng bước đường kháng chiến và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, trong mỗi thành quả của thành phố vinh dự được mang tên Người đều có ngọn nguồn sức mạnh vô biên, chỗ dựa tinh thần vững chắc, soi đường, chỉ lối, vẫy gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ðảng bộ và nhân dân thành phố mãi mãi ghi tạc công ơn trời biển của Người, luôn ước ao được đón Người để thỏa lòng kính yêu. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố là ước nguyện thiết tha của Ðảng bộ và nhân dân thành phố, khẳng định tấm lòng son sắt, thủy chung của đồng bào, đồng chí đối với Ðảng, với Bác. Ðây là nơi thể hiện lòng tôn kính Bác, để dâng hoa, báo cáo với Bác kết quả phấn đấu, rèn luyện, thực hiện nhiệm vụ chính trị; nơi giáo dục, bồi dưỡng lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho mọi người, nhất là đối với thế hệ trẻ; là nơi nhắc nhở cán bộ, đảng viên, nhất là những người giữ cương vị chủ chốt của thành phố phải luôn tự soi, tự sửa, tự răn mình, rèn luyện, phấn đấu để xứng đáng với niềm tin của nhân dân và trọng trách mà Ðảng giao,...

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã chủ động, tích cực xây dựng và hoàn thành công trình Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng vào dịp kỷ niệm 125 năm Ngày sinh của Bác và 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Tổng Bí thư nhấn mạnh, đây là công trình văn hóa có ý nghĩa chính trị, lịch sử và nhân văn sâu sắc của nhân dân thành phố, đồng bào Nam Bộ và cũng là niềm vui chung của tất cả chúng ta.

Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu đã thăm Triển lãm "Bác Hồ với miền nam, miền nam với Bác Hồ", tại trụ sở HÐND và UBND thành phố. Triển lãm gồm hai phần: Tình cảm đặc biệt của Bác Hồ dành cho đồng bào miền nam và hình ảnh một số tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Theo nhandan.com.vn


 

 

BT
Thăm dò khán giả