Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 11:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 5, 13/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khánh thành cải tạo, nâng cấp bảo tàng CAND

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, sáng 12/8 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ khánh thành cải tạo, nâng cấp Bảo tàng CAND và gắn biển công trình kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND. 

Đồng chí Thượng tướng Trần Việt Tân, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới dự và cắt băng khánh thành, cùng dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an, đại diện lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND.

Sau hơn 1 năm tiến hành công tác xây dựng và cải tạo, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của Bảo tàng CAND đã được cải tiến, diện tích trưng bày được mở rộng lên tới gần 1.100m2, số hiện vật trưng bày hiện nay đã lên tới hơn 1.700 hiện vật.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Trần Việt Tân, khẳng định bảo tàng CAND đã thực sự trở thành cầu nối giữa lịch sử và hiện tại, góp phần quan trọng tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạng anh hùng của lực lượng CAND qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Đồng thời yêu cầu lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ viện Lịch sử Công an nói chung và Bảo tàng CAND nói riêng tăng cường công tác quản lý, tổ chức tốt các hoạt động nghiệp vụ, tiếp tục đẩy mạnh công tác thu thập tài liệu, hiện vật, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, hấp dẫn sinh động, nhằm thu hút khách tham quan đến bảo táng ngày càng đồng hơn.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Trần Việt Tân cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Công an, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cùng các đại biểu đã công bố quyết định và trao bằng chứng nhận gắn biển công trình kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống CAND, cắt băng khánh thành cải tạo, nâng cấp và tham quan bảo tàng CAND.

Cần mở rộng quy định trong dự án Luật tiếp cận thông tin

Tiếp tục thông tin về Phiên họp thứ 40 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, trong ngày làm việc 12/8, các đại biểu đã thảo luận về dự án Luật tiếp cận thông tin; cho ý kiến khác nhau của dự án Luật khí tượng thủy văn và dự án Luật an toàn thông tin.

Đa số ý kiến đều tán thành với sự cần thiết ban hành Luật tiếp cận thông tin.Việc tiếp cận thông tin là điều kiện cần thiết để người dân thực hiện quyền làm chủ của mình trong tham gia quản lý Nhà nước, quản lý xã hội và phục vụ cuộc sống của mình.

Tuy nhiên, xung quanh khoản 2, điều 6 của dự thảo Luật quy định: Chủ thể cung cấp thông tin là tất cả các cơ quan Nhà nước. Nhiều ý kiến cho rằng quy định này quá chật hẹp, dễ xảy ra mâu thuẫn trong việc cung cấp thông tin.

Ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục thanh, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội phát biểu:  học phí tại sao trường công lập phải công bố mà trường ngoài công lập không phải công bố. Viện phí cũng như vậy, các nguồn thu mang tính chất cộng đồng, tại sao một anh phải công bố, một anh không phải công bố, mặc dù tính chất như nhau cùng liên quan đến quyền lợi của người dân.

Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: Những câu hỏi, những nhu cầu thông tin rất là gắn với cuộc sống đời thường của người ta, nhu cầu đó là có thật và luật này ra đời thì phải giải quyết được vấn đề gì, phải tạo ra một cái cơ chế rất là thuận lợi để người ta được tiếp cận và trên một cái tinh thần là phục vụ thực sự.

Xung quanh vấn đề cung cấp thông tin theo yêu cầu được quy định trong dự thảo luật. Có ý kiến cho rằng cần quy định trách nhiệm đối với Ủy ban nhân dân xã, phường để  tạo điều kiện cho người dân tới tiếp cận thông tin. 

Cũng trong ngày làm việc hôm 12/8, Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã thảo luận về các vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật khí tượng thủy văn và dự án Luật an toàn thông tin.

BT
Thăm dò khán giả