Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 19:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:06, Thứ 5, 21/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

(ANTV) -Sáng nay 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. 

Tham dự Đại hội có 1510 đại biểu đại diện cho hơn 4,5 triệu đảng viên cả nước.

Dự đại hội có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Đến dự phiên khai mạc có các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh, các đồng chí nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, Trần Đức Lương và Nguyễn Minh Triết, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, cùng các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng từ khóa 2 đến khóa 6. Dự phiên khai mạc còn có đại diện các mẹ Việt Nam Anh hùng, các nhân sỹ trí thức, văn nghệ sỹ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu và đại diện thế hệ trẻ, các vị đại sứ, đại biện và trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch, đọc diễn văn khai mạc tại Đại hội, đồng chí Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trong giờ phút lịch sử này, với lòng biết ơn vô hạn, Đại hội thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người sáng lập lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, Anh hùng giải phòng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới, người đã làm rạng rỡ dân tộc, non song đất nước ta, người chiến sỹ cộng sản quốc tế mẫu mực, người bạn thân thiết của các dân tộc đấu tranh vì hoà bình độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới. Tư tưởng của người cũng với Chủ nghĩa Mác - Lênin là nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam, là tài sản tinh thần vô cùng to lớn và quý giá của Đảng và dân tộc ta, mãi mãi soi đường cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu: "Trong thời điểm trọng đại này mỗi Đảng viên của Đảng khắc ghi lời căn dặn của Người. Đảng ta là Đảng cầm quyền, mỗi đảng viên và cán bộ phải thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư phải giữ gìn Đảng ta thực sự trong sạch, xứng đáng là người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của nhân dân. Đại hội chúng ta tưởng nhớ bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ cách mạng, các anh hùng liệt sỹ, đồng bào đồng chí đã cống hiến lao động, chiến đấu ngoan cường và hi sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc."

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, Đại hội 12 của Đảng được tiến hành trong thời điểm vô cùng quan trọng, toàn Đảng, toàn dân toàn quân ta thực hiện thắng lợi nhiều chủ trương mục tiêu nhiệm vụ được xác định của Nghị quyết lần thứ XI của Đảng. Chúng ta đã trải qua 30 năm tiến hành đổi mới, 5 năm thực hiện Cương lĩnh đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội, bổ sung phát triển năm 2011 và Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011 - 2020, 2 năm thực hiện Hiến pháp năm 2013, Đại hội XII sẽ đi sâu kiểm điểm Nghị quyết Đại hội lần thứ XI, nhìn lại 30 năm đổi mới, rút ra những bài học xác định phương hướng nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân trong 5 năm tới.

Đại hội cũng vui mừng đón Đoàn đại biểu nhân dân Thủ đô thay mặt đồng bào, nhân dân, chiến sỹ cả nước đến chào mừng, mang tới Đại hội những đóa hoa tươi thắm, tình cảm thắm thiết và niềm tin của đồng bào Thủ đô và nhân dân cả nước đối với Đảng.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về các văn kiện Đại hội XII của Đảng.

Tổng Bí thư nêu rõ: Năm năm qua, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, tình hình thế giới khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới phục hồi chậm, khủng hoảng chính trị ở nhiều nơi, nhiều nước, cạnh tranh về nhiều mặt ngày càng quyết liệt giữa các nước lớn tại khu vực, diễn biến phức tạp tại biển Đông đã tác động bất lợi đến nước ta. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực phấn đấu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng, đạt được những thành tựu quan trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu: "Nền kinh tế nước ta vượt qua nhiều khó khăn thách thức, quy mô và tiềm lực được nâng lên, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế được duy trì ở mức hợp lý từ năm 2013 dần phục hội, năm sau cao hơn năm trước. Đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế và thực hiện ba khâu đột phá chiến lược được tập trung thực hiện bước đầu đạt kết quả tích cực. Giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, văn hoá xã hội y tế có bước phát triển. An sinh xã hội được quan tâm nhiều hơn và cơ bản ổn định, quốc phòng an ninh được tăng cường, độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc giữ vững, hoà bình và ổn định."

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: 30 năm đổi mới là một giai đoạn lịch sử rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đánh dấu sự trưởng thành về mọi mặt của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Đổi mới mang tầm vóc và ý nghĩa cách mạng, là quá trình cải biến sâu sắc, toàn diện, triệt để, là sự nghiệp cách mạng to lớn của Đảng, toàn dân và toàn quân vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn minh."   

Phân tích tình hình thế giới, khu vực sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, tác động trực tiếp đến nước ta, tạo ra cả thời cơ, thách thức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng: Hoà bình, độc lập, dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn. Do đó để tận dụng phát huy tốt nhất thời cơ, thuận lợi vượt qua khó khăn thách thức, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cần đoàn kết một lòng, quyết tâm tạo ra một sức mạnh tổng hợp đưa đất nước vững bước đi lên.

Tại Đại hội, đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã trình bày Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. 

 

BT
Thăm dò khán giả