Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 11:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:19, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc phiên họp thứ 7 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV

(ANTV) - Sáng 202, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 7 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu tại phiên họp, Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình bày tỏ băn khoăn về một số điều khoản cụ thể trong dự thảo sửa đổi Bộ luật hình sự số 100/2015/QH14. Đồng chí Chánh án Toà án nhân dân tối cao lấy dẫn chứng cụ thể về việc khó khăn trong việc định giá hàng hóa cấm, vi phạm pháp luật để làm cơ sở định tội.   

Ông Nguyễn Hòa Bình, phát biểu: "Ở đây chúng ta yêu cầu giám định, ví dụ như sừng tê giác, rượu, thuốc lá nhập lậu, trong khí đó sừng tê giác thì giá trị rất cao nhưng không có căn cứ nào để xác định được sừng tê giác có giá trị bao nhiêu, đối với thế giới thì người ta nghiến ngay nên không có giá trị, nhưng đối với chúng ta thì giá trị lại cao ngay cả Bộ nông nghiệp cũng không xác định được giá, rất nhiều tòa án địa phương hỏi là phải hướng dẫn câu chuyện này để định khung, định khoản khi xét xử nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn."

Đồng quan điểm, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng dự thảo bộ luật không nên quy định quá cụ thể, chi tiết vì có liên quan đến quá nhiều lĩnh vực phức tạp. Bên cạnh đó, nhiều điều khoản trong dự thảo có mâu thuẫn với các điều khoản khác trong chính dự thảo này hoặc pháp luật khác. Thứ trưởng Lê Quý Vương dẫn chứng cụ thể.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu: "Trong này có thống kê những người nào chuẩn bị phạm tội, tức là có hành vi tìm kiếm, sửa soạn, tập hợp thì là phạm tội, thế nhưng điều 134 là tội cố ý gấy thương tích thì lại quy định gây thương tích 11-30% mới là phạm tội, trong khi mới tập hợp thông tin (chuẩn bị phạm tội) đã là phạm tội rồi như vậy là mâu thuẫn với nhau. Luật của mình là quy định cụ thể quá nên sẽ rất khó."

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh sự cần thiết phải bám sát quan điểm chỉ đạo đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các ngành thống nhất về phạm vi sửa đổi các điều luật. Xác định đây là Bộ luật lớn, rất quan trọng nên, các cơ quan hữu quan cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thảo luận cho kỹ càng với trách nhiệm cao nhất, “thấu tình đạt lý” để báo cáo cơ quan có thẩm quyền quyết định cuối cùng.

BT
Thăm dò khán giả