Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 23:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:44, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2017

(ANTV) - 9 tồn tại hạn chế trong phát triển kinh tế - xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2017, khai mạc vào sáng 04/5. Cùng dự phiên họp có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành và địa phương cần nhìn thẳng vào những vấn đề cần tập trung giải quyết thảo luận để đưa ra các biện pháp và đối sách cụ thể hơn. Một số nghành kinh tế tiếp tục khó khăn, nhất là lĩnh vực công nghiệp, khai khoáng, trồng trọt, chăn nuôi, đã xuất hiện tổng cầu chậm.

Hiện có 40.000 doanh nghiệp thành lập mới nhưng cũng có trên 4.000 doanh nghiệp giải thể và gần 27.000 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, đây là số lượng còn khó khăn. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành cần đề xuất giải pháp trong quá trình triển khai để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,3% mà vẫn phải đảm bảo giải pháp vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra các giải pháp quyết liệt cả về phía cung trong đó tăng trưởng ngành và lĩnh vực và tiêu dùng đầu tư xuất khẩu ròng để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,3%.

Tình hình thị trường một số ngành bất ổn, nhiều vấn đề quản lý nhà nước còn bất cập, nhất là hàng nông sản giá còn thấp, đặc biệt giá thịt lợn hơi thấp kéo dài gây thiệt hại lớn cho sản xuất, đây là vấn đề ảnh hưởng đến đời sống người dân, Thủ tướng yêu cầu cần phải rút kinh nghiệm ngay về thị trường.

Thủ tướng nhấn mạnh, đẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao là đúng hướng nhưng cần có thị trường tiêu thụ trước khi đề cập đến sản xuất theo hướng công nghệ cao. Ngành công nghiêp đóng vai trò rất quan trọng nhưng tăng trưởng vẫn ở tình trạng thấp, 4 tháng mới tăng 5,1% - thấp hơn so với cùng kỳ 2016, trong đó khai khoáng tiếp tục suy giảm. Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương và Xây dựng báo cáo rõ cụ thể các giải pháp để phục hồi tăng trưởng khu vực công nghiệp, xây dựng theo hướng tái cơ cấu. Đặc biệt là 12 dự án thua lỗ phải xử lý thế nào, phải làm gì để khu vực này tăng trưởng và thoát ra khỏi sự lùng bùng này.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt để tạo bước chuyển rõ nét trong từng ngành, từng lĩnh vực góp phần ổn định tăng trưởng phát triển và giữ gìn an ninh trật tự trong phạm vi quốc gia. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước đề xuất giải pháp để huy động được nguồn lực, giải quyết được tình trạng đình trệ trong đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư, khơi thông được các nguồn vốn tín dụng, đầu tư tư nhân và có biện pháp kích thích tiêu dùng, xuất khẩu để tạo đà cho tăng trưởng. 

BT
Thăm dò khán giả