Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 07:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:28, Thứ 2, 03/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017

(ANTV) - “Tổng sản phẩm trong nước Quý 1 năm 2017 tăng 5,1% so với cùng kỳ, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với Quý 1 năm 2016. Muốn đạt chỉ tiêu 6,7% thì 9 tháng còn lại phải tăng 7% và đây là một thách thức không nhỏ trong điều hành vĩ mô. Vấn đề đặt ra hiện nay là phải có quyết tâm chính trị để tăng trưởng và kiềm chế lạm phát thì mới đảm bảo được các cân đối vĩ mô mà Đảng và Quốc hội đề ra”.

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2017. Cùng dự phiên họp có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Với sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nền kinh tế Việt Nam đã diễn biến theo chiều hướng tích cực, đúng định hướng tái cơ cấu nền kinh tế và định hướng phát triển bền vững, giảm dần phụ thuộc vào khai thác tài nguyên.

Trong quý I, kinh tế tiếp tục phục hồi, tăng trưởng tuy thấp hơn cùng kỳ nhưng duy trì được ổn định kinh tế vĩ mô và khả năng chống chịu với những biến động của thế giới. Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong quý I thì nền kinh tế Việt Nam đã và đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ rõ giải ngân vốn đầu tư công chậm, quý I chỉ đạt 12,4% dự toán trong khi đó cùng kỳ năm 2016 đã giải ngân được 16%, Thủ tướng yêu cầu cần phải rà soát lại ở tất cả các bộ, ngành, địa phương.

Trong khi tổng vốn đầu tư xã hội chỉ tương đương 32% GDP, như vậy mục tiêu huy động vốn xã hội đặt ra rất quyết liệt nhưng thực hiện quý I không phải là cao, cần phải tìm ra nguyên nhân này. Tình hình cổ phần hóa doanh nghiệp còn chậm, thêm vào đó là do biến động của nền kinh tế thế giới đã gây ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.

Để tháo gỡ những khó khăn trên, Thủ tướng nêu rõ cần phải có phản ứng chính sách chặt chẽ, linh hoạt, cải cách thương mại, chính sách tiền tệ và đặc biệt là theo dõi sát diễn biến tình hình để có giải pháp kịp thời và chủ động hơn mà cụ thể cần tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại, nâng cao năng lực nền kinh tế kể cả công nghệ và quản lý, đặc biệt cần phải đẩy mạnh đầu tư xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, dư địa tăng trưởng còn lớn trong các lĩnh vực nếu biết cách làm tốt, có quyết tâm cao thì sẽ vượt qua khó khăn. Thủ tướng yêu cầu tại phiên họp này các thành viên Chính phủ cần phải đóng góp ý kiến để có giải pháp đẩy mạnh sản xuất  kinh doanh và để nhân dân yên tâm. Sáng nay các thành viên Chính phủ đã nghe và thảo luận các báo cáo có liên quan. Buổi chiều Chính phủ thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2017.

BT
Thăm dò khán giả