Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:03, Thứ 4, 20/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Kỳ họp thứ 9 Quốc hội Khóa XIII

(ANTV) - Sáng nay (20/5), Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIII chính thức khai mạc tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội. 

 
Trong kỳ họp đầu tiên của năm 2015, Quốc hội sẽ tập trung xây dựng pháp luật để triển khai thi hành Hiến pháp 2013; đồng thời giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế-xã hội của đất nước.
 
Trong buổi sáng nay, sau khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc Kỳ họp, Quốc hội đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc báo cáo “đánh giá bổ sung kết quả phát triển kinh tế-xã hội năm 2014, tình hình triển khai nhiệm vụ những tháng đầu năm 2015".
 
Báo cáo của Chính phủ nhận định, bên cạnh những kết quả đạt được, còn nhiều tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới, như việc triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu kinh tế còn chậm, chất lượng, hiệu quả chưa có cải thiện nhiều, việc cân đối ngân sách nhà nước còn khó khăn, cơ cấu chi ngân sách chưa hợp lý, cùng với đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là về thị trường tiêu thụ và khả năng cạnh tranh.
 
Mặc dù vậy, Chính phủ quyết tâm phấn đấu đạt chỉ tiêu tổng quát và các chỉ tiêu chủ yếu mà Quốc hội đã đề ra trong năm 2015, cụ thể là tốc độ tăng trưởng 6,2%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 10%, tốc độ tăng giá tiêu dùng khoảng 5%.
 
Cũng trong buổi sáng nay, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân đã trình bày trước Quốc hội báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Theo đó, cử tri và nhân dân mong muốn và đề nghị Quốc hội tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các mặt công tác, tập trung giải quyết hiệu quả các vấn đề còn tồn tại, đặc biệt, cử tri và nhân dân đề nghị Quốc hội, Chính phủ tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và kiên quyết xử lý các đối tượng tham nhũng, lãng phí, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, tổ chức để xảy ra tham nhũng, lãng phí. 
 
Đặc biệt, cử tri và nhân dân rất lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tăng cường các hoạt động cải tạo, bồi đắp, xây dựng trái phép các công trình tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam và vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC). Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục thực hiện các chủ trương, giải pháp hiệu quả để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Quốc hội đã nghe các thành viên Chính phủ, các ủy ban của Quốc hội báo cáo về tình hình ngân sách nhà nước 2013, việc tổ chức Đại hội đồng liên minh Nghị viện thế giới IPU 132, cùng với đó là tờ trình xung quanh các dự thảo Luật gồm Bộ Luật hình sự sửa đổi, Bộ luật tố tụng dân sự sửa đổi và Bộ Luật tố tụng hình sự sửa đổi.  
BT
Thăm dò khán giả