Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Thứ 2, 21/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 14

(ANTV) - Sáng nay (21/10) tại Hà Nội, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 14 đã chính thức khai mạc. Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét nhiều vấn đề quan trọng của đất nước.

Theo lịch trình, Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2020;….

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu: Trên cơ sở đánh giá khách quan, toàn diện về những kết quả đạt được, thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, tồn tại, Quốc hội sẽ nghiên cứu, phân tích, thảo luận kỹ lưỡng nhằm đưa ra mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp có căn cứ, cơ sở khoa học, phù hợp với tình hình thế giới và trong nước để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, tiếp tục chăm lo cuộc sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia; giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong nước; góp phần tích cực xây dựng môi trường hòa bình, hợp tác, phát triển trong khu vực; nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.
 
Về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 12 dự án luật, bộ luật, 04 dự thảo nghị quyết và cho ý kiến về 09 dự án luật khác , đồng thời, Quốc hội cũng sẽ nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình Biển Đông; tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018; xem xét các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 8 và kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV; các báo cáo công tác về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, công tác nhân sự và quyết định một số vấn đề quan trọng khác...
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, để kỳ họp đạt kết quả tốt nhất, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, góp phần vào thành công của kỳ họp. Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
 

Nhiều đại biểu đánh giá cao báo cáo của Chính phủ

Ngay sau phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 14, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020. Nhiều đại biểu đồng tình và đánh giá cao với báo cáo của Chính phủ, khi đã thẳng thắn chỉ ra những điểm tích cực cũng như những vấn đề còn tồn tại trong công tác điều hành.

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, thực hiện Kết luận của Trung ương và các Nghị quyết của Quốc hội, với phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”, Chính phủ đã ban hành các Nghị quyết số 01, 02 và quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp đề ra ngay từ đầu năm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: Dự kiến chúng ta sẽ hoàn thành toàn diện các mục tiêu phát triển KTXH năm 2019, là năm thứ 2 liên tiếp đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tăng trưởng kinh tế vượt mục tiêu đề ra trong khi vẫn duy trì ổn định kinh tế vĩ mô vững chắc hơn, lạm phát được kiểm soát tốt và các cân đối lớn của nền kinh tế được củng cố, mở rộng. Đời sống của nhân dân trên mọi miền đất nước đều chuyển biến rõ nét.

Ông Vũ Tiến Lộc, ĐBQH Tỉnh Thái Bình nói: Những tác động từ bên ngoài, nhưng mà với những chủ trương, chính sách và sự điều hành của Chính phủ, sự nỗ lực của toàn dân chúng ta đã đạt được cái thành tích tăng trưởng và thành tích ổn định kinh tế vĩ mô rất đáng ghi nhận, có thể nói chúng ta đang là một trong những nền kinh tế tăng trưởng có tốc độ cao nhất trong khu vực và trên thế giới.

Bà Mai Thị Anh Tuyết, ĐBQH Tỉnh An Giang nhận xét: Tôi thấy rằng chính phủ điều hành rất tích cực, 9 tháng đầu năm nền kinh tế chuyển động rất là nhanh, có những dấu hiệu rất tốt để phát triển bền vững, năm 2018 tăng trưởng tốt, nhưng năm 2019 còn tăng trưởng tốt hơn nữa, điều này chứng tỏ sự điều hành của Chính phủ rất nỗ lực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã báo cáo về tình hình biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước. Chúng ta đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước.

Trình bày báo cáo thẩm tra trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh khẳng định, cơ bản đồng tình với các giải pháp Chính phủ đề ra cho năm 2020, trong đó nhấn mạnh tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, an toàn hệ thống và kiểm soát tốt lạm phát; đẩy nhanh thực hiện đồng bộ, chất lượng các dự án quan trọng quốc gia, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực giao thông và công nghệ thông tin.

 

BT
Thăm dò khán giả