Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 09:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khai mạc Đại hội Mặt trận Tổ quốc Viêt Nam lần thứ IX

(ANTV) - Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, sáng 19/9, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ VN lần thứ 9, nhiệm kỳ 2019-2024 đã chính thức được khai mạc tại thủ đô Hà Nội. 

Tới dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động; lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương và địa phương; các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao tại Việt Nam và gần 1.000 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang, đồng bào đang sinh sống ở nước ngoài tham dự Đại hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Đại hội lần này có ý nghĩa rất quan trọng, có nhiệm vụ đánh giá tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc và các tầng lớp nhân dân. Thực hiện Chỉ thị 17 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã được tổ chức thành công tại 11.158 đơn vị cấp xã, 712 đơn vị cấp huyện và 63 tỉnh, thành phố. Nhiệm kỳ 2014-2019, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và hướng mạnh về cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận.

Phát biểu tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình". Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết dân tộc đã trở thành chiến lược cách mạng của Đảng, là động lực to lớn tạo nên những thắng lợi của dân tộc.

Đối với các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong nhiệm kỳ 2019 – 2024, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Mặt trận Tổ quốc là tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: Mặt trận cần động viên các tầng lớp nhân dân củng cố, tăng cường khối liên minh giữa công nhân - nông dân - trí thức, làm nền tảng cho khối đại đoàn kết toàn dân; phát huy tốt hơn nữa vai trò tiên phong của giai cấp công nhân, tiềm năng to lớn của giai cấp nông dân, đội ngũ trí thức và doanh nhân. Phát huy vai trò của các cá nhân tiêu biểu trong các giới, các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Mặt trận cần phát huy dân chủ, thân ái trao đổi, bàn bạc, bảo đảm sự bình đẳng, tôn trọng, thông cảm lẫn nhau; tôn trọng những điểm khác biệt không trái với lợi ích chung của quốc gia - dân tộc; làm sao để Mặt trận các cấp thực sự là trung tâm đoàn kết, tập hợp mọi lực lượng xã hội, là nơi mọi người có thể nói lên tiếng nói, nguyện vọng của mình, đóng góp trí tuệ, công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng cũng đề nghị, Mặt trận cần thực hiện tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong việc chủ trì hiệp thương. Tiếp tục tổ chức tốt cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", các phong trào thi đua yêu nước. Mặt trận Tổ quốc phải làm tốt hơn vai trò tập hợp, lắng nghe ý kiến nhân dân; giải quyết có hiệu quả những vấn đề xã hội bức xúc ngay tại cơ sở

Thủ tướng nhấn mạnh Mặt trận phải là nơi tin cậy để người dân phản ảnh, tố giác tội phạm, tham nhũng, "lợi ích nhóm", những người có biểu hiện suy thoái, tiêu cực, nhũng nhiễu nhân dân. Đồng thời tiếp tục hoàn thiện cơ chế hoạt động và chính sách đối với công tác Mặt trận, nâng cao chất lượng công tác Mặt trận. Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kỳ mới, Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ tiếp tục có những hoạt động sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ, thiết thực, hiệu quả, góp phần tập hợp các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết dân tộc; tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa nhân dân với Đảng và chính quyền, tạo thành sức mạnh to lớn để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

BT
Thăm dò khán giả