Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 23:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 4, 10/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc phục bất cập trong công tác quản lý dân cư

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV. Thảo luận tại tổ về dự án Luật Cư trú (sửa đổi), chiều 09/6, đa số các ý kiến đại biểu nhận định những chính sách quy định trong dự thảo Luật sẽ là bước tiến lớn trong quản lý cư trú.

 

Về quy định bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và thay thế bằng hình thức quản lý theo số định danh cá nhân, các đại biểu cho rằng phương thức quản lý này sẽ giúp đơn giản hóa thủ tục, giấy tờ, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí hành chính, góp phần bảo đảm quản lý dân cư chặt chẽ, hiệu quả, minh bạch hơn, khắc phục nhiều bất cập trong công tác quản lý dân cư hiện nay.

Cho rằng dự án Luật đã đáp ứng được yêu cầu của người dân, vừa đảm bảo được đỡ tốn công đi lại của người dân, vừa đảm bảo được việc quản lý theo hướng hiện đại, tuy nhiên nhiều ý kiến Đại biểu cũng đề nghị, Chính phủ cần phải tính toán để đảm bảo trong thời gian luật có hiệu lực thì phải song song quản lý vừa bằng sổ hộ khẩu vừa bằng mã số định danh đảm bảo đến khi nó thật sự thay thế được thì mới chấm dứt được sổ hộ khẩu.

Cùng với đó việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương là quy định nhận được sự tán thành của nhiều đại biểu. Các đại biểu cho rằng quy định như vậy bảo đảm tốt hơn quyền tự do cư trú của công dân đã được Hiến pháp ghi nhận.

Thăm dò khán giả