Thứ bảy, ngày 14/12/2019 - 11:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 16/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khắc ghi lời Bác

(ANTV) -  Trước khi ra đi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản di chúc cuối cùng vào tháng 5/1969. Di chúc là kết tinh những tinh hoa đạo đức và tâm hồn cao đẹp của Bác, chứa đựng giản dị mà súc tích những nội dung cơ bản, những quan điểm cốt yếu của tư tưởng Hồ Chí Minh, vạch ra phương hướng phát triển cho cách mạng Việt Nam cả hôm nay và mai sau. 

 

"Tài liệu tuyệt đối bí mật” được Hồ Chí Minh khởi thảo vào dịp sinh nhật lần thứ 75 của Người, tháng 5 năm 1965. Từ ngày 10 đến 14/5/1965, mỗi ngày, Bác dành khoảng 1 tiếng để viết và hoàn thành bản Di chúc gồm 3 trang, tự mình đánh máy. Từ đó đến năm 1969, bản Di chúc đều được sửa chữa, bổ sung vào mỗi dịp tháng 5. Trên những trang bản thảo còn lưu giữ những bút tích chỉnh sửa, thể hiện những cẩn trọng, sự cân nhắc từng ý, từng việc của Người về những điều "cần phải dặn lại". Đó là những vấn đề quan trọng, cần thiết phải làm, nhằm đảm bảo vai trò lãnh đạo cách mạng của một Đảng cầm quyền; đồng thời đưa đến thắng lợi của cách mạng Việt Nam trong cuộc đấu tranh chung, vì độc lập dân tộc và những tiến bộ xã hội.

Là người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, bằng dự cảm của riêng mình, Hồ Chí Minh thấu hiểu rằng, mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với sự trưởng thành ngày càng vững mạnh của Đảng. Do đó, trong Di chúc, Bác đã dành những điều “trước hết nói về Đảng” và yêu cầu “việc cần phải làm trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng”. Thực hiện lời dặn dò của Người, cho đến nay, công tác chỉnh đốn Đảng đã được hiện thực hóa bằng những hành động cụ thể.

Tâm nguyện cuối cùng của Bác là xây dựng thành công một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh; góp phần xứng đáng vào sự nghiệp dân chủ của thế giới. Bác cũng đặc biệt nhấn mạnh, nhân tố quan trọng nhất của sự nghiệp cách mạng chính là con người, do vậy Người đã căn dặn Đảng, Nhà nước và Chính phủ phải quan tâm tới từng tầng lớp xã hội, tuyệt đối không để ai sống trong đói nghèo. Thậm chí, trong Di chúc, Người nhắc đến từng số phận, từng con người, từng hoàn cảnh… từng câu, từng chữ đều thấm đẫm tinh thần vì nhân dân.

Những lời căn dặn trong Di chúc chứa đựng sâu sắc tư tưởng vì nhân dân, tinh thần vì con người của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau nửa thế kỷ, cho tới ngày hôm nay, những tư tưởng đó vẫn đang từng ngày soi tỏ, dẫn lối cho Đảng, cho quân và dân ta trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thăm dò khán giả