Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 6, 03/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hợp tác Mekong-Nhật Bản: Thúc đẩy kinh tế và củng cố quan hệ hữu nghị

(ANTV) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 02/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội tham dự Hội nghị Cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ 7 tại Tokyo (Nhật Bản) đến ngày 04/7 tới. 

 
Đây là Hội nghị quan trọng nhằm thống nhất định hướng hợp tác Mekong - Nhật Bản trong giai đoạn 2016 - 2018. Việc tham dự Hội nghị của Thủ tướng khẳng định cam kết và vai trò của Việt Nam đối với hợp tác Mekong-Nhật Bản; củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước tiểu vùng Mekong. Đồng thời, cũng nhằm tăng cường sự tin cậy chính trị, đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng với Nhật Bản phát triển ngày càng toàn diện, hiệu quả.
 
Ngay từ khi cơ chế Hợp tác Mekong-Nhật Bản được thiết lập từ đầu năm 2007 trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 12 tại Philippines, Nhật Bản đã xác định Mekong là khu vực ưu tiên ODA cho các nước tiểu vùng Mekong gồm Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.
 
Năm nay, Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 7 diễn ra trong bối cảnh hợp tác Mekong - Nhật Bản đã và đang đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là trong nỗ lực hiện thực hóa Chiến lược Tokyo 2012.
 
PGS.TS. Phạm Quang Minh - Chuyên gia bình luận quốc tế cho biết: "Đây đã là Hội nghị Cấp cao lần thứ 7 rồi. Như vậy mục tiêu quan trọng nhất của hội nghị lần này là rà soát lại tất cả các chương trình hợp tác từ trước tới nay xem có hiệu quả hay không, có trở ngại và khúc mắc gì. Như vậy là người ta đánh giá tổng kết lại chương trình hợp tác trước đây. Thứ hai là đưa ra Tuyên bố chiến lược Tokyo 2015 để xác định phương hướng phát triển trong 3 năm tới 2016-2019. Và điều thứ 3 rất là quan trọng, Nhật Bản cam kết hỗ trợ cho các nước ở khu vực Mekong này 1 ngân sách trị giá 110 tỷ USD để nâng cao hệ thống cơ sở hạ tầng cho các nước ở khu vực Mekong".
 
Việt Nam là thành viên có những đóng góp tích cực trong các hội nghị. Nước ta đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Mekong-Nhật Bản lần thứ 2 tại Hà Nội vào tháng 10/2010. Hội nghị đã thông qua Chương trình hành động của “Sáng kiến hợp tác kinh tế và công nghiệp Mekong-Nhật Bản”, tập trung vào các lĩnh vực phát triển hạ tầng cứng, thuận lợi hóa thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mở rộng các ngành dịch vụ và công nghiệp mới.
 
PGS.TS. Phạm Quang Minh trao đổi thêm: "Cho đến nay, Việt Nam luôn luôn khẳng định Việt Nam là 1 thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm . Trong các cuộc gặp cao cấp chính thức, cũng như bên lề Mekong-Nhật Bản thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam luôn luôn khẳng định và đưa ra những sáng kiến của Việt Nam. Tức là Việt Nam muốn hướng tới, một là làm cho mối quan hệ giữa các nước ở Mekong phát triển 1 cách bền vững, gắn kết 1 cách chặt chẽ. Ví dụ dự án giữa tam giác Việt Nam - Lào - Campuchia cũng là 1 mối quan tâm của Nhật Bản cũng như của các nước trong khu vực. Thế rồi hướng tới sự phát triển bình đẳng, đồng đều, không có khoảng cách giữa các quốc gia này, đặc biệt, là hướng tới những nhóm người dân yếu thế, những nhóm ít được sự quan tâm hay ở những vùng khó khăn. Thì đấy là những sáng kiến của Việt Nam, nhằm đem lại sự phát triển bền vững cho khu vực sông Mekong".
 
Trong 8 năm qua, Nhật Bản, một đối tác quan trọng của các nước khu vực sông Mekong, đã cam kết và tích cực hỗ trợ nguồn vốn ODA lớn để các nước Mekong, nhất là Việt Nam, Campuchia, Lào và Myanmar phát triển hạ tầng mềm Hành lang kinh tế Đông-Tây và Hành lang TP. Hồ Chí Minh-Phnom Penh-Bangkok gắn với phát triển hạ tầng cứng, thuận lợi hóa thương mại, hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, mở rộng các ngành dịch vụ và công nghiệp mới.
 
PGS.TS. Phạm Quang Minh trao đổi: "Thông qua hợp tác Nhật Bản-Mekong này thì chúng ta đã làm được: Một là chúng ta đã xây được cảng Lạch Huyện ở Hải Phòng. Đây là đầu mối, là cửa ngõ để Việt Nam kết nối với các nước trong khu vực và vươn ra thế giới. Cảng Lạch Huyện rất quan trọng. Dự án thứ 2 mà chúng ta thực hiện được trong cơ chế này là Nhật Bản đầu tư cho 1 dự án gọi là đào tạo nguồn nhân lực được đặt tại trường ĐH Hàng Hải ở Hải Phòng. Dự án này trong thời gian vừa qua cũng đã đào tạo được rất nhiều nguồn nhân lực cho Việt Nam. Thứ 2 là giao lưu nhân dân. Thông qua hợp tác Mekong-Nhật Bản thì Nhật Bản đã đầu tư rất nhiều cho Việt Nam".
 
Nhiều chương trình, dự án khác nằm trong khuôn khổ hợp tác Mekong-Nhật Bản cũng đã triển khai tại nước ta như dự án hợp tác khu vực về Quản lý rủi ro trong lĩnh vực hải quan khu vực Mekong, hay chương trình “Những ngày du lịch văn hoá Mekong - Nhật Bản” tổ chức tại Cần Thơ… Hợp tác Mekong-Nhật Bản trên các lĩnh vực không chỉ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các nước tiểu vùng Mekong nói chung và Việt Nam nói riêng mà còn thắt chặt hơn nữa sự hiểu biết, tình cảm gắn bó giữa nhân dân các nước tiểu vùng Mekong, trong đó có Việt Nam với nhân dân Nhật Bản./.
BT
Thăm dò khán giả