Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 00:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 6, 31/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam

(ANTV) - Chiều 30/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận đang hết sức quan tâm.

Dư luận Việt Nam những ngày gần đây chấn động trước vụ việc công dân Việt Nam Lê Thị Nhật Linh (9 tuổi) bị sát hại tại tỉnh Chiba, Nhật Bản. Trước sự quan tâm của báo chí, ông Lê Hải Bình đã cung cấp một số thông tin liên quan.

"Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản làm việc cụ thể và sát sao với các cơ quan chức năng  của Nhật Bản, đề nghị phía Nhật Bản phải điều tra làm rõ vụ việc và chúng tôi tin tưởng rằng phía Nhật Bản sẽ sớm truy bắt hung thủ và xử lý nghiêm minh. Và sau vụ việc, ĐSQ Việt Nam tại Nhật Bản đã sát cánh cùng gia đình nạn nhân trong nỗ lực tìm kiếm cũng như các nỗ lực xử lý vụ việc. Và lúc này chúng tôi vẫn nỗ lực hỗ trợ phía gia đình"

Bên cạnh đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam một lần nữa nhấn mạnh lại tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định an ninh trên biển Đông và tại khu vực, trước những thông tin được báo giới đưa ra cho biết, Trung Quốc sắp hoàn thành các công trình quân sự trên các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam; cũng như thông tin phía Philippines và Trung Quốc sẽ đàm phán trực tiếp về các tranh chấp ở Biển Đông vào tháng 5 tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh "Chúng tôi cho rằng các bên liên quan cần tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm và không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình cũng như đe dọa đến hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở biển Đông. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là hoan nghênh các bên tranh chấp ở biển Đông giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình hữu nghị trên cơ sở luật pháp quốc tế trong đó có Unclos 1982. Đối với các tranh chấp giữa 2 bên thì giải quyết bằng biện pháp song phương, đối với tranh chấp liên quan nhiều bên thì giải quyết giữa các bên liên quan"

Ngoài ra, ông Lê Hải Bình cũng đề cập đến một số vấn đề liên quan đến bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam theo đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đây cũng là những phát biểu cuối cùng của ông Lê Hải Bình trên cương vị Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Cũng tại buổi họp báo, Bộ Ngoại giao chính thức công bố bà Lê Thị Thu Hằng sẽ thay ông Lê Hải Bình giữ chức Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí thuộc Bộ Ngoại giao kiêm Người phát ngôn Bộ Ngoại giao bắt đầu từ 1/4.

BT
Thăm dò khán giả