Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam

(ANTV) - Chiều 09/02, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Trong buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới cũng như trả lời về một số vấn đề phóng viên quan tâm.

Liên quan tới thông tin ngày 5/2 vừa qua, Ngân hàng Trung Quốc (BOC) mở chi nhánh tại cái gọi là “thành phố Tam Sa”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa: “như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì vậy, mọi việc làm của nước ngoài, nếu có, trong khu vực này mà không có sự cho phép của Việt Nam thì đều là không hợp pháp và không thay đổi được thực tế rằng Việt Nam có đầy đủ chủ quyền đối với khu vực này”.

Cũng trong cuộc họp báo này, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu Việt Nam có trông đợi triển vọng một hiệp định TPP không có nước Mỹ như Australia và Nhật đang thực hiện hay không, ông Lê Hải Bình cho biết: “Việt Nam đang cùng với các nước thành viên TPP đang thảo luận để đưa ra hướng phát triển tiếp theo của TPP, đồng thời trong lúc đó Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện những cam kết của mình ở trong nước để đẩy mạnh sức cạnh tranh cũng như cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư của Việt Nam”.

Trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến Nghị định số 07/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định về visa điện tử cho người nước ngoài và việc miễn thị thực 15 ngày dành cho các quốc gia miễn thị thực trước đây còn áp dụng không?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Bộ Ngoại giao đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam để làm sao chủ trương này được triển khai trên thực tiễn tốt nhất cho các du khách cũng như người nước ngoài muốn đến thăm Việt Nam. Trong vài ngày tới, các bản sao của nghị định này theo các ngôn ngữ sẽ được chuyển tới các Đại sứ quán của các nước tại Việt Nam cũng như các cơ quan quốc tế tại Việt Nam để thực hiện chủ trương của Nhà nước Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch, giao lưu quốc tế giữa các công dân quốc tế với Việt Nam một cách hiệu quả trong thời gian tới”.

Liên quan đến việc có du khách người Úc tử vong tại vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) vừa qua, ông Lê Hải Bình nêu rõ, đây là một vụ việc hết sức đau lòng, đồng thời cho biết, chính quyền tỉnh Quảng Ninh và Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan của Việt Nam, trong đó, có Cục lãnh sự, Vụ khu vực (Bộ Ngoại giao) để giải quyết.

BT
Thăm dò khán giả