Thứ ba, ngày 25/02/2020 - 15:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:17, Thứ 6, 10/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Chiều 9/5, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm.

 

Phản ứng trước việc Indonesia thực hiện kế hoạch đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Bộ Biển và Nghề cá của Indonesia bắt giữ và tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước của Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 (UNCLOS 1982). Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề nay, đề nghị Bộ Biển và Nghề cá cùng các lực lượng của Indonesia hành xử phù hợp với UNCLOS và luật pháp quốc tế, đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam trên cơ sở tôn trọng quan hệ song phương."

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, theo thống kê chưa chính thức, từ đầu năm 2019 đến nay có 12 vụ, gồm 17 tàu và 140 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ.

Cũng tại buổi họp báo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã trả lời câu hỏi về ông Lê Hoàng Anh Tuấn, người tự xưng là “nhà báo quốc tế” và Tổng biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế. Theo đó, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, trong số các văn phòng thường trú của báo chí nước ngoài ở Việt Nam, không có tên tạp chí và phóng viên như trên.

Đề cập đến căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Việt Nam mong muốn hai nước sẽ sớm giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại, thương lượng trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và các cam kết quốc tế, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới."

Liên quan đến các hoạt động thử vũ khí mới đây của Triều Tiên, Người phát ngôn nhắc lại lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ một tiến trình hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.  

Cũng tại buổi họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các hoạt động đối ngoại đáng chú ý của Việt Nam thời gian tới, trong đó có Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc Vesak 2019./.

BT
Thăm dò khán giả