Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:48, Thứ 5, 04/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Chiều 4/5 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận đang hết sức quan tâm.

Một trong những nội dung được quan tâm nhất là Hội nghị Cấp cao Asean vừa diễn ra cuối tháng 4 vừa qua. Theo đó, Tổng thống Philippines đã đưa ra Tuyên bố Chủ tịch, đề cập đến những quan ngại mà một số nhà lãnh đạo Asean bày tỏ liên quan đến những diễn biến gần đây trong khu vực, đồng thời "tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải cũng như hàng không ở Biển Đông". Tuy nhiên, Tuyên bố Chủ tịch Asean lại không đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Haye (Hà Lan) hồi tháng 7/2016, theo đó bác bỏ tuyên bố chủ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng bày tỏ mong muốn được lắng nghe quan điểm của Bộ Ngoại giao về việc Trung Quốc đơn phương thực thi lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, có hiệu lực từ ngày 1/5 đến ngày 16/8. Về vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định đơn phương này của Trung Quốc vì đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình; vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại với tinh thần và lời văn của Tuyên bố ứng xử của các bên về Luật Biển Đông DOC ký giữa Asean và Trung Quốc năm 2002 không phù hợp với xu thế  phát triển giữa 2 nước trong bối cảnh hiện nay, không có lợi trong duy trì hòa bình và ổn định khu vực."

Một trong những chủ trương của Việt Nam là hội nhập kinh tế quốc tế thông qua việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước và quan trọng nhất là thúc đẩy Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Tuy nhiên, Hiệp định này đang đứng trước thách thức không hề nhỏ khi chính quyền mới của Mỹ rút khỏi TPP. Quan điểm của Việt Nam về TPP mà không có Mỹ hay còn được gọi là TPP 11, là câu hỏi được các phóng viên đưa ra.

Cũng theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có thư mời Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hoa Kỳ. Thời gian và nội dung của chuyến thăm đang được 2 bên thu xếp. Giới quan sát đánh giá, đây được coi là một hoạt động đối ngoại lớn của Việt Nam trong thời gian tới và những nội dung được đề cập chắc chắn là những vấn đề mà cả 2 bên cùng quan tâm.

 

BT
Thăm dò khán giả