Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 17:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 6, 15/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) -Chiều 14/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức họp báo thường kỳ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, và trả lời một số câu hỏi về các vấn đề mà dư luận quan tâm.

 
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) mới đây đã ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về vấn đề tự do và an toàn hàng hải, hàng không trên biển Đông và biển Hoa Đông,
 
Đồng thời phản đối các hành động đơn phương mang tính khiêu khích hoặc gây sức ép nhằm thay đổi nguyên trạng và gia tăng căng thẳng; người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), đồng thời đề nghị các bên có những đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.
 
Liên quan đến việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 và đưa máy bay chiến đấu ra khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: "Chúng tôi khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việc Trung Quốc đưa máy bay chiến đấu ra khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định ở khu vực. Việt Nam kiên quyết phản đối và mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay việc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, đưa các máy bay chiến đấu ra khỏi khu vực này và không tái diễn các hành động tương tự."
 
Một sự kiện khác được dư luận gần đây quan tâm là việc Trung Quốc xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng xuống hạ lưu sông Mekong để hỗ trợ chống hạn và xâm nhập mặn ở Việt Nam. Ông Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của các quốc gia liên quan trong việc nỗ lực sử dụng bền vững nguồn nước của sông Mekong, qua đó đảm bảo hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan cũng như cuộc sống của người dân trong khu vực này.
 
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về trường hợp các ngư dân Việt Nam bị bắt vì đánh bắt trái phép ở vùng biển của Thái Lan, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết Đại sứ quán Việt Nam đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để làm rõ các thông tin liên quan, đồng thời cũng đã tiến hành các biện pháp bảo hộ cần thiết đối với các ngư dân.
 
Thăm dò khán giả