Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 08:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Thứ 6, 15/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại Giao

(ANTV) - Ngày 14/05, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã thông báo một số hoạt động ngoại giao trong thời gian tới và trả lời nhiều câu hỏi về các vấn đề phóng viên trong và ngoài nước quan tâm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viên Mỹ liên quan tới tình hình Biển Đông, ông Lê Hải Bình cho biết hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông là nguyện vọng cũng như lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực.

Ông cũng khẳng định: "Các bên liên quan cần giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về luật biển 1982, tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Trên tinh thần đó, Việt Nam hoan nghênh mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ, trong việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực Biển Đông, đặc biệt là ủng hộ vai trò của ASEAN, tuân thủ DOC và những nỗ lực nhằm tiến tới COC".

Về việc có thông tin giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông, thời điểm này năm ngoái có sự việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, vậy hiện nay Việt Nam đã có công tác chuẩn bị nào để tránh tình huống tương tự?

Ông Lê Hải Bình cho biết: "Ngày hôm qua, ông Ngô Ngọc Thu, đại diện cảnh sát biển Việt Nam đã nêu rất rõ và đặc biệt nhấn mạnh là các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ và đã có những hoạt động chuẩn bị để sẵn sàng ứng phó với những tình huống xảy ra trên biển".

Trả lời phóng viên đề nghị Bộ Ngoại giao cho biết thông tin về 16 ngư dân Việt Nam ở đảo Lý Sơn đi tránh bão ở khu vực đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện vẫn đang mất tích, ông Lê Hải Bình nói: "Khi có thông tin, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành tìm kiếm các ngư dân này".

Liên quan đến trận động đất ngày 12/5 ở Nepal, có người Việt Nam nào bị thương vong hay không, Ông Lê Hải Bình cũng cho biết dựa trên những kinh nghiệm và sự hỗ trợ hết sức hiệu quả mà ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ đã triển khai trong đợt động đất lần thứ nhất tại Nepal cách đây khoảng hơn 2 tuần thì ĐSQ đã chuẩn bị mọi sự cần thiết để sẵn sàng cứu trợ khi có thông tin về người Việt Nam cần cứu hộ ở Nepal./.

BT
Thăm dò khán giả