Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:01, Thứ 3, 02/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018

(ANTV) - Chiều 1/10, tại Hà Nội,  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ  (VPCP), Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018 thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2018. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí.

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 nóng ngay từ những phút đầu khi phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi liên quan tình trạng độc quyền trong in ấn, xuất bản sách giao khoa. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ đã có những giải pháp để khắc phục tình trạng trên.

Tại buổi họp báo ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, vừa qua Bộ TT&TT đã có quyết định, thông báo chính thức giao quyền cho 5 NXB tổ chức in ấn SGK. Sắp tới việc xoá độc quyền sẽ được thực hiện khi đã có 5 NXB thực hiện in ấn SGK. Theo đó, cũng huy động nhiều nguồn lực xã hội hoá để tổ chức biên soạn SGK

Cũng trong buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định: Tại phiên họp Chính phủ Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phải có giải pháp khắc phục ngay vì liên quan đến vấn đề người dân đang quan tâm, và phải chỉ đạo làm sao để vấn đề in ấn, xuất bản phải minh bạch, công khai và làm tốt công tác xã hội hóa, tránh độc quyền, tránh lợi ích nhóm.

Trước câu hỏi về tình trạng "bảo kê" ở chợ Long Biên trong thời gian dài không được giải quyết, Thậm chí, còn có đơn tố cáo lộ ra ngoài, khiến tiểu thương bị băng nhóm chèn ép đe doạ. Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã có những giải trình về vụ việc trên.

Theo đó, Phó chủ tịch cho biết:  Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo dứt khoát phải xử lý nghiêm nếu có tình trạng bảo kê ở chợ Long Biên theo pháp luật và không có vùng cấm. Bất kể 1 cá nhân, tổ chức nào đó mà có bảo kê là sẽ xử lý theo pháp luật một cách nghiêm minh.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đã thông báo một số nội dung của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018 diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan với kết quả đạt được; cần tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; bám sát diễn biến tình hình quốc tế, trong nước, có đối sách phù hợp, kịp thời, đặc biệt là mục tiêu kiềm chế lạm phát dưới 4 % phải được quán triệt ở mọi cấp, mọi ngành, mọi địa phương./.

BT
Thăm dò khán giả