Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 20:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 02/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7

(ANTV) - Chiều 1/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo. 

 

Tham dự buổi họp báo có Thượng tướng Bùi Văn Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành, như: Thông tin và Truyền thông, Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Buổi họp báo bắt đầu nóng khi phóng viên đặt câu hỏi về việc Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã nhận trách nhiệm về sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 trong đó có những sai phạm ở tỉnh Sơn La. Trong trường hợp không thể phục hồi điểm thi gốc thì quan điểm của Bộ GD&ĐT sẽ xử lý như thế nào? Bộ GD&ĐT đã yêu cầu 63 tỉnh, thành phố tự rà soát và nhiều tỉnh báo cáo về Bộ không có gì bất thường. Vậy tới đây còn có những địa phương có dấu hiệu bất thường thì hướng xử lý của Bộ GD&ĐT như thế nào?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, vụ việc gian lận ở tỉnh Sơn La, hiện nay Bộ GD&ĐT đang tích cực phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, sử dụng các phương tiện, thiết bị hiện đại để phục hồi điểm gốc. Bộ GD&ĐT sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan Công an để có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm công bằng cho các thí sinh.   

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: "Về việc chấm thẩm định lại tất cả các địa phương, và kết quả chấm lần này được coi là kết quả cuối cùng theo như các địa phương đã báo cáo. Nếu các địa phương phát hiện ra sai  phạm thì Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương làm việc với cơ quan Công an địa phương trực tiếp xử lý theo đúng quy định, bảo đảm công bằng cho các thí sinh, không có vùng cấm, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp sai phạm."   

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về công tác phối hợp trong phát hiện và xử lý những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 vừa qua, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, ngay từ đầu phát hiện những sai phạm, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ, xử lý kiên quyết và rất kịp thời.   

Thượng tướng Bùi Văn Nam, nhấn mạnh: "Đối với Sơn La là ngày 26/7, sau khi phát hiện và thấy đủ dấu hiệu của một vụ án hình sự thì đã khởi tố vụ án. Sau khi khởi tố vụ án hình sự chúng tôi thấy dấu hiệu liên quan đến một số người vi phạm hành vi pháp luật. Và chiều hôm qua (31/7), Cơ quan điều tra an ninh của Sơn La đã khởi tố 05 bị can. Đến thời điểm này, Cơ quan an ninh điều tra đang quyết liệt cùng với các cơ quan chức năng làm rõ những vi phạm pháp luật của những bị can này. Chúng tôi cùng với Bộ GD sẽ làm nghiêm túc, khẩn trương, đúng pháp luật, và những ai vi phạm đến đâu pháp luật sẽ xử lý đúng đến đó."   

Cũng tại buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đã thông tin về tình hình kinh tế-xã hội và những vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua. Liên quan đến những vụ việc tiêu cực, gian lận thi cử tại một số địa phương  gây ảnh hưởng đến niềm tin xã hội, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại phiên họp CHính phủ thường kỳ tháng 7/2018, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm, đồng thời lưu ý Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát các cách thức tổ chức thi, đưa ra các giải pháp trước mắt, trung hạn và dài hạn, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định sau.

BT
Thăm dò khán giả