Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 7, 03/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp báo Bộ Tài chính: Nóng câu chuyện nợ công

(ANTV) -Thời gian qua, Bộ Tài chính đã vay từ Ngân hàng Nhà nước 30.000 tỷ đồng và số tiền này sẽ được trả lại ngân sách vào cuối năm, đại diện Bộ Tài chính cho biết.

 
Chiều 2/10, tại Hà Nội , Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo thường kỳ quý 3/2015. Tại buổi họp báo, nhiều vấn đề liên quan  đến lĩnh vực  nợ công, cũng như giá cả các mặt hàng  tiêu dùng, giá cước vận tải, chuyển giá trong các doanh nghiệp  đã được  lãnh đạo Bộ Tài chính  cũng như các chuyên gia thẳng thắn chia sẻ.
 
Tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Tài chính đã giải đáp thắc mắc của báo chí xoay quanh câu chuyện nợ công. Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, con số nợ công  do Học viện chính sách và phát triển đưa ra 66,4%  so với GDP sau khi đã tính thêm chi phí dự phòng nợ bất khả kháng, và việc tính như vậy là không đúng quy định về tính toán nợ công theo quy định Luật Quản lý nợ công.
 
Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ  Tài chính cho biết, qua quyết toán của các đơn vị, con số thực tế nợ công  có thể còn giảm một chút ít do số lượng rút vốn thực tế bảo lãnh.
 
Bên cạnh đó,, câu chuyện về  thủ tục thông  quan cũng dành được nhiều sự quan tâm tại buổi họp báo. Hiện luật hải quan đã có một số đổi mới nhưng thủ tục thông quan vẫn đang làm khó  doanh nghiệp, khi họ phải  chờ đợi  dài ngày, chưa kể chi phí bến bãi, lưu kho.Trả lời về vấn đề này, đại diện  Tổng cục hải quan cho biết
 
Trao đổi ANTV, ông  Nguyễn Công Bình,  Phó tổng  cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, chúng tôi  đã bài bỏ 17 thủ tục hành chính, trong thời gian tới sẽ tạo điều kiện thông quan nhanh chóng hơn cho các doanh nghiệp tại các cửa khẩu.
 
Cũng trong buổi họp báo,  Bộ Tài chính  đã nhấn mạnh  đến công tác điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu tiếp tục được kiên trì thực hiện theo nguyên tắc thị trường, có sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước.
BT
Thăm dò khán giả