Chủ nhật, ngày 26/01/2020 - 05:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 6, 24/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội thảo về dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

(ANTV) - Sáng ngày 23/5, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ Hội thảo khoa học lần 1  dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam nhằm tiếp thu các ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và các đồng chí có nhiều năm công tác trong lực lượng Biên phòng để sớm hoàn thiện trình Quốc hội phê chuẩn. Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì hội thảo.

Theo đánh giá chung, quá trình lập, trình các cấp có thẩm quyền hồ sơ dự án Luật Biên phòng Việt Nam qua các giai đoạn đã thể hiện chủ trương, quyết tâm, kịp thời và quyết liệt của Thường vụ Đảng ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng  trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo  triển khai thực hiện đảm báo đúng tiến trình, quy trình thủ tục, hồ sơ chất lượng. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội để chuẩn bị hồ sơ, tài liệu liên quan đến xây dựng Luật Biên phòng Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu đánh giá cao sự cần thiết ban hành Luật Biên phòng Việt Nam cũng như kết quả xây dựng dự án Luật, đồng thời tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào một số nội dung quan trọng như nhiệm vụ biên phòng; vị trí, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Bộ đội Biên phòng; phạm vi hoạt động của Bộ đội Biên phòng; các biện pháp công tác biên phòng; hình thức quản lý, bảo vệ biên giới của Bộ đội Biên phòng; tên gọi hệ thống tổ chức của Bộ đội Biên phòng.

 

Quốc hội thảo luận về dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia

"Dự thảo Luật đang thiếu những quy định cấm quảng cáo, bán rượu bia” - là nhận định của nhiều đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận sáng ngày 23/5, tại Hội trường xung quanh một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tại nghị trường, dẫn chứng từ nhiều vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do lái xe sử dụng rượu, bia gây hậu quả nghiêm trọng, hay việc lạm dụng rượu bia gây ra các hệ lụy xã hội khác, như bạo lực gia đình, các hành vi có nguy hại cho xã hội, ý kiến của các đại biểu đều đồng tình với một số điều chỉnh trong dự thảo luật lần này, đặc biệt là việc tăng cường chế tài quản lý đối với rượu, bia có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên.

Tuy nhiên, xung quanh một số quy định về quảng cáo rượu bia, điểm kinh doanh rượu bia, nhiều ý kiến nhận định, dự thảo luật nên bổ sung một số quy định để phòng ngừa khả năng tiếp cận rượu bia của trẻ em trong bối cảnh hiện nay.

Đồng tình với quan điểm này, nhiều ý kiến cũng cho rằng, thiếu những chế tài để quản lý chặt chẽ hơn việc sản xuất, kinh doanh rượu bia, góp phần phòng ngừa tác hại của rượu bia.

Cũng trong phiên thảo luận ngày 23/5, nhiều ý kiến cũng đề nghị, ban soạn thảo cần có những điều chỉnh để luật đảm bảo tính khả thi, như việc điều chỉnh lại số lượng quy định về tính nồng độ cồn, hoặc bổ sung quy định về đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu bia.

 
BT
Thăm dò khán giả