Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:39, Thứ 6, 27/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội thảo khoa học cấp quốc gia "100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga"

(ANTV) - Sáng 26/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-2017) và Chủ nghĩa xã hội hiện thực giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại”. 

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có GS,TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ.
 
Đề dẫn hội thảo và các ý kiến tham luận đã khẳng định: Cách mạng Tháng Mười Nga thắng lợi và đã đi vào lịch sử nhân loại như một sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, mở đầu thời đại mới, thời đại quá độ lên CNXH trên phạm vi thế giới. Nó đã đánh dấu bước chuyển biến về chất của CNXH khoa học, từ lý luận đã trở thành hiện thực sinh động.
 
Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga đã khẳng định bản chất khoa học, cách mạng của chủ nghĩa Mác-Lênin và cung cấp những bài học lịch sử vô giá cho các cuộc cách mạng vì độc lập dân tộc và CNXH. CNXH đã trở thành một hệ thống thế giới mang tính đối trọng với chủ nghĩa tư bản đế quốc, là một con đường phát triển, một hình mẫu của tổ chức xã hội mang lại tự do, công bằng và hạnh phúc cho nhân dân
 
Tại hội thảo, nhiều tham luận cũng đã phân tích những nguyên nhân khách quan, chủ quan về vấn đề khủng hoảng của CNXH hiện thực, sự sụp đổ của Liên Xô và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu. Đó chính là sai lầm trong nhận thức lý luận cách mạng, lý luận xây dựng Đảng, bỏ qua những vấn đề có tính nguyên tắc về tổ chức Đảng, về công tác cán bộ; tình trạng quan liêu, xa dân, tham ô, tham nhũng. Đây là những bài học kinh nghiệm thực tiễn nhất đối với quá trình xây dựng CNXH hiện nay tại Việt Nam.
 
Ánh sáng của Cách mạng Tháng Mười Nga cùng những bài học đau xót từ sự sụp đổ của Liên Xô và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu đòi hỏi chúng ta phải nhận diện rõ các nguy cơ và những vấn đề đặt ra hiện nay. Đó cũng chính là thách thức, thời cơ và triển vọng của CNXH ở Việt Nam trong công cuộc cải cách, đổi mới đất nước hiện nay. 
 
 
Sơ kết 5 năm thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong CAND" 
 
Sáng 26/10, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện phong trào" Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong CAND  giai đoạn 2011- 2015. Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại hội nghị.
 
Qua 5 năm triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong CAND" đã tạo ra sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động trong mỗi cán bộ, chiến sĩ về vị trí, vai trò của văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa, đời sống văn hóa trong CAND và người cán bộ, chiến sĩ CAND văn hóa, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân góp phần quan trọng trong xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa trong CAND" 5 năm qua. Bên cạnh những kết quả đạt được, Thứ trưởng cũng chỉ ra còn một số những tồn tại, hạn chế cần phải điều chỉnh, bổ sung, đồng thời đưa ra một số mục tiêu, nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện phong trào trong những năm tiếp theo.
 
Tại hội nghị, Thay mặt Đảng ủy CATW, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng đã trao cờ thi đua và bằng khen của Bộ Công an cho các đơn vị văn hóa, gương mẫu chấp hành điều lệnh CAND, giai đoạn 2012 - 2016.
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả