Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 3, 10/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội thảo “Bùi Bằng Đoàn với cách mạng Việt Nam”

(ANTV) - Sáng 9/9 tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Văn phòng Quốc hội và Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Bùi Bằng Đoàn với cách mạng Việt Nam” nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Trưởng ban Thường trực Quốc hội Bùi Bằng Đoàn (1889-2019). 

 

Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đồng chủ trì Hội thảo.

Tại hội thảo, với gần 30 tham luận đã làm rõ thêm một số vấn đề về bối cảnh, những nhân tố ảnh hưởng tới nhân cách của nhà chí sĩ yêu nước Bùi Bằng Đoàn; những mốc son trong sự nghiệp, vai trò của cụ Bùi Bằng Đoàn trên cương vị là một chính khác, một nhà lãnh đạo của Chính phủ, Quốc hội; và tấm gương đạo đức, liêm khiết, chính trực và cao đẹp của người chí sĩ yêu nước.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm tưởng nhớ, tri ân những cống hiến to lớn của nhà chí sĩ yêu nước Bùi Bằng Đoàn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc; bổ sung thêm tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của cụ Bùi Bằng Đoàn; đồng thời, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, tấm gương đạo đức cao đẹp, sáng ngời của thế hệ cha anh đi trước đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

1300 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX

Sáng 9/9, tại Hà Nội, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam đã tổ chức lễ khai trương truyền hình trực tuyến Mặt trận tổ quốc Việt Nam, triển khai nhiệm vụ công tác mặt trận đến cuối năm 2019 và tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận tổ quốc Việt Nam lần thứ 9, nhiệm kỳ 2019-2024.

Phát biểu tại lễ khai trương hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ VN Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, việc đưa vào khai thác, sử dụng hệ thống này liên thông với hệ thống giao ban trực tuyến của các cơ quan, đơn vị ở Trung ương và các địa phương sẽ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của công tác Mặt trận, nhất là việc nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân được kịp thời, truyền đạt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Công tác tập huấn, triển khai nhiệm vụ, sơ kết, tổng kết được nhiều người tham gia; cập nhật triển khai nhiệm vụ nhanh nhất, hiệu quả nhất; giảm chi phí, thời gian đi lại. Đối với 1 số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận các cấp hoàn thành các chương trình kế hoạch đề ra, chủ động phản ánh các vấn đề về đời sống nhân dân; tích cực tổ chức nhiều hoạt động, xây dựng nhiều công trình, thi đua lập thành tích cao nhất hướng về đại hội.

Thông tin từ BTC cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ 18 đến ngày 20/9 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Đại hội có sự tham dự của 1300 đại biểu, trong đó đại biểu chính thức là 999 người. Chủ đề của Đại hội là "Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển" và 5 chương trình hành động. Qua quá trình tổ chức ĐH MTTQ VN các cấp, ở 63/63 tỉnh, thành phố, đều có đồng chí Bí thư hoặc Phó Bí thư tham gia Ủy ban Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh. Dự kiến, số lượng Ủy viên Ủy ban, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX là 385 đồng chí và số lượng Đoàn Chủ tịch là 62.

 

Nhằm tăng cường kết nối và phát huy hơn nữa vai trò của các Cơ quan đại diện ngoại giao của các quốc gia Trung Đông - châu Phi tại Việt Nam, ngày 9/9 Hội nghị “Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019” đã được tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các quốc gia khu vực Trung Đông - Châu Phi đang được tăng cường, khởi nguồn từ mối quan hệ gắn bó trong thời kỳ chiến tranh giành độc lập. Mối quan hệ này không ngừng được củng cố, vun đắp bằng những tình cảm quý báu của cả hai bên.

Diễn ra trong 2 ngày 9-10/9, hội nghị tập trung thảo luận một số nội dung chính như: Tình hình kinh tế - xã hội, một số định hướng lớn trong chính sách đối ngoại của Việt Nam thời gian tới, nhất là những ưu tiên của Việt Nam khi đã trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; tình hình hợp tác giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông - châu Phi, bao gồm cả hợp tác giữa các bộ, ngành Việt Nam với các Cơ quan đại diện ngoại giao các quốc gia khu vực, thời gian qua và phương hướng thời gian tới.

Các đại biểu dự Hội nghị cũng cùng nhau bàn thảo các biện pháp tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên; phương thức hợp tác mới về nông nghiệp giữa hai bên; khả năng mở rộng hơn nữa hợp tác viễn thông giữa Việt Nam và khu vực. Đặc biệt, trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu có những buổi thảo luận và tham quan thực địa ý nghĩa tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam - đơn vị đầu ngành về khoa học nông nghiệp và thủy sản, có nhiều kinh nghiệm hợp tác với châu Phi.

BT
Thăm dò khán giả