Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 5, 29/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ 8

(ANTV) - Ngày 28/10, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Phiên họp toàn thể Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 8, dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngài Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Campuchia.

Lãnh đạo và đại diện các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh,  10 tỉnh biên giới Việt Nam và 9 tỉnh biên giới Campuchia.
 
Hội nghị hoan nghênh và đánh giá cao sự nỗ lực của các Bộ, ngành và địa phương biên giới hai nước đã tích cực phối hợp triển khai các thoả thuận đã đạt được kể từ Hội nghị lần thứ 7.
 
Lãnh đạo các địa phương biên giới hai bên tăng cường hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời phối hợp chặt chẽ trong việc quản lý biên giới, ngăn chặn các hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại trên tuyến biên giới hai nước, giải quyết tình trạng xâm canh, xâm cư, ngăn chặn và phòng chống các loại tội phạm và các hoạt động gây rối ở khu vực biên giới, góp phần quan trọng vào giữ gìn an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống của người dân sinh sống ở khu vực biên giới hai nước.
 
Đến nay, doanh nghiệp Việt Nam có 172 dự án đầu tư tại Campuchia với tổng vốn đạt 3,61 tỷ USD, đứng thứ 2 trong tổng số 67 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Campuchia.
 
Ông Lê Hoài Trung – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, trưởng Đoàn SOM Việt Nam cho biết: Kết quả lớn nhất là 2 bên đã nhất trí về kết quả đạt được trong hợp tác giữa 2 nước liên quan đến phát triển ở khu vực biên giới. Mà kết quả đó thể hiện việc cấp Trung ương đã xây dựng những cơ chế pháp luật trong mấy năm vừa qua kể từ hội nghị lần thứ 7. Đã xây dựng được nhiều cơ chế, những pháp lý, văn bản pháp lý góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng và có sự tham gia của tất cả cơ quan ban ngành Trung ương.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Campuchia Xo Khêng bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục được củng cố và phát triển.
 
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Hội nghị chính là cơ hội tốt để các Bộ, ngành và các địa phương hai bên biên giới bàn bạc và trực tiếp gặp gỡ, trao đổi trên tinh thần hữu nghị, tin cậy về các biện pháp cụ thể nhằm tháo gỡ vướng mắc hướng tới mục tiêu xây dựng khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia thành khu vực ổn định về an ninh, phát triển bền vững về kinh tế, xã hội và giữ vững tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Kết thúc Hội nghị, hai bên đã ra Thông cáo chung.
 
Theo thỏa thuận, Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Campuchia trong năm 2016.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả