Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 15:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:01, Thứ 6, 09/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách khóa XIV

(ANTV) - Tại Hà Nội, sáng 8/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, thảo luận, cho ý kiến về một số vấn đề lớn của 2 dự án Luật sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kì họp thứ 2 vào tháng 10 tới, là Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Luật về Hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, việc ban hành 2 dự thảo Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Luật về Hội là rất cần thiết để đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, quyền lập Hội của công dân và tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước.

Thảo luận vào dự thảo Luật Tín ngưỡng, tôn giáo các đại biểu cho rằng cần quy định quản lý sử dụng nguồn thu từ tổ chức lễ hội; quy định người đại diện Ban quản lý phải sử dụng nguồn thu đúng, công khai minh bạch.

Đối với các hành vi bị nghiêm cấm, các đại biểu đề nghị bổ sung một hành vi nữa là “hành vi kích động tín ngưỡng tôn giáo, gây kích động bạo động, mê tín dị đoan”. Việc tổ chức tôn giáo tham gia vào lĩnh vực giáo dục được các đại biểu dự hội nghị đánh giá là vấn đề nhạy cảm.

Đa số ý kiến nhất trí quan điểm cho phép các tổ chức tôn giáo được thành lập cơ sở giáo dục, thực hiện hoạt động giáo dục bình đẳng với các tổ chức xã hội khác.

Tuy nhiên, có một số ý kiến vẫn còn băn khoăn về việc cho phép các tổ chức tôn giáo tham gia sâu vào hoạt động giáo dục và truyền bá tôn giáo trong trường học và đề nghị vấn đề thành lập cơ sở giáo dục, hoạt động giáo dục nên để pháp luật về giáo dục điều chỉnh...

Bên canh đó có ý kiến cho rằng, cần phải làm rõ cơ quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, ở cấp xã, phường hiện nay. Bởi tổ chức quản lý nhà nước từ Trung ương đến tỉnh rất chặt, có Sở Nội vụ, có bộ phận phụ trách tôn giáo. Tuy nhiên ở cấp huyện, xã thì kiêm nhiệm khá phức tạp, không quản lý hết hoạt động tôn giáo.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng