Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 05:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:05, Thứ 3, 24/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học Bác về thực hành tiết kiệm trong dịp Tết

(ANTV) - Trong tác phẩm “Mừng Tết Nguyên đán như thế nào?” lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Suốt năm chúng ta thi đua lao động, sản xuất, những ngày tết Nguyên đán chúng ta vui chơi một hôm để chào xuân, việc đó cũng đúng thôi. Nên chúng ta mừng xuân một cách vui vẻ và lành mạnh. Nếu có bao nhiêu tiền bỏ ra mua sắm hết để đánh chén lu bù, thế là mừng xuân một cách lạc hậu, thế là lãng phí, thế là không xuân”.

Nhân dịp mừng Tết Ất Mùi năm 2015, chúng ta hãy cùng tìm về những lời dạy của Bác trong việc thực hành tiết kiệm những ngày xuân.

Đã 3 năm nay, cứ đến ngày 25 âm lịch, Tổ dân phố số 29 - phường Thượng Đình lại họp để phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong dịp Tết nguyên đán.

Trong đó, nội dung quan trọng nhất chính là tiết kiệm, chống lãng phí, xây dựng nếp sông văn minh, an toàn trong ngày Tết.

Người tiên phong thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí trong ngày tết, chính là Tổ trưởng Tổ dân phố. Bấy lâu nay, với uy tín của mình, Bà Lại Thị Hường đã được nhân dân cụm cơ khí số 3 coi như một thủ lĩnh tinh thần...

Ngày Tết, khác hẳn 5 năm về trước, gia đình bà Tổ trưởng, chỉ có mâm ngũ quả, một vài loại thực phẩm, vật dụng đủ dùng cho 3 ngày Tết, dù kinh tế không còn khó khăn.

Bà Hường chia sẻ: Trước đây tết tôi có 10 đồng tôi phải tiêu hết 9, nhưng giờ thực hành tiết kiệm , đáng lẽ tiêu 2 tôi chỉ tiêu một thôi.

Bà Trần Thị Thanh người dân phường Thượng Đình , quận Thanh Xuân, Hà Nội cung cho biết: Tiết kiệm chi tiêu trong mau sắm dịp tết, vẫn có tết, vẫn đáp ứng phong tục cổ truyền nhưng nó phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay, và phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước về thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Theo quá trình phát triển KT-XH, tiếp thu văn hóa mới, văn minh, hiện đại, lành mạnh; người dân cả nước, nhất là tại các Đô thị, thành thị lớn đã tích cực thực hiện lối sống tiết kiệm, chống lãng phí...khác hẳn việc đón Tết cách đây chục năm trước - "Ngày 30 Tết thịt treo trong nhà"

Có thể khẳng định, đó là sự thay đổi tích cực, thể hiện sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và thói quen của người dân.

Thiếu tướng Trương Gia Long - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Hiệu trưởng Học viện chính trị  CAND cho rằng: Học tập tấm gương đạo đức của Bác không chỉ là nhiệm vụ của Lực lượng công an mà còn là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. lời bác dạy vận dụng được vào trong tất cả mọi lĩnh vực, nhất là chống lãng phí. Đất nước vẫn còn khó khăn  càng phải chắt chiu, càng phải tiết kiệm, nhất là trong dịp tết đến xuân về.

Bác Hồ đã từng nói:

”Mừng Xuân mừng cả thế gian

Phải đâu lãng phí cỗ bàn mới Xuân”.

Ngày nay, mức sống của nhân dân ta đã được nâng lên rất nhiều, một cái Tết “to” cách đây nửa thế kỷ trước so với bây giờ thi quá là bình thường, nhưng những lời căn dặn của Bác “Ăn Tết tiết kiệm” vẫn còn giữ nguyên giá trị giáo dục và có ý nghĩa biết bao trong bối cảnh giá cả thị trường hôm nay.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng