Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 14:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 5, 09/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoạt động của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hoa Kỳ

(ANTV) - Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm Hợp chúng quốc Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 7/7 giờ địa phương, tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng, đã diễn cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Barack Obama. Cuộc hội đàm đã mở ra chương mới trong quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Obama nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Hoa Kỳ. Tổng thống Obama nhấn mạnh Hoa Kỳ hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam và vai trò của Việt Nam ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian tới vì lợi ích của hai nước và của khu vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ là chủ trương nhất quán, lâu dài của Việt Nam. Việc thực hiện tốt, đầy đủ và không ngừng làm sâu sắc, phong phú thêm quan hệ Đối tác toàn diện trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, thể chế chính trị và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau là cơ sở để xây dựng lòng tin, tiến tới đưa quan hệ hai nước phát triển lên một tầm cao mới.

Hai bên cùng cho rằng chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ giữa hai nước. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama cùng bày tỏ tin tưởng, lạc quan về triển vọng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới. Hai bên đã trao đổi và nhất trí về các định hướng lớn nhằm phát triển quan hệ song phương, làm sâu sắc và phong phú thêm quan hệ đối tác toàn diện trong thời gian tới.

Hai nhà Lãnh đạo hoan nghênh những tiến triển tích cực đạt được trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai nhà Lãnh đạo nhất trí rằng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của cộng đồng khu vực và quốc tế.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong không khí hữu nghị, thẳng thắn, thực chất và cởi mở. Sau cuộc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama đã có cuộc gặp gỡ báo chí. Hai bên đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

Tại buổi tiếp các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn sự quan tâm của các lãnh đạo tôn giáo Hoa Kỳ về tình hình tôn giáo của Việt Nam, trao đổi thẳng thắn, cởi mở về một số vấn đề các đại biểu quan tâm. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Việt Nam đang trong quá trình xây dựng nhà nước pháp quyền, còn nhiều quy định cần tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn.   

Tại cuộc chiêu đãi trọng thể của Chính phủ Hoa Kỳ do Phó Tổng thống Joe Biden chủ trì diễn ra sáng nay theo giờ Việt Nam, Phó Tổng thống Joe Biden đánh giá cao kết quả phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước trong 20 năm từ khi bình thường hóa; cho rằng quan hệ hai nước đã đi đúng hướng, phù hợp với bối cảnh tình hình thế giới và nhu cầu thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Phó Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh và đánh giá cao những thành tựu đã đạt được trong hợp tác trên các lĩnh; khẳng định lạc quan về tương lai tốt đẹp của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ lần đầu tiên của Tổng Bí thư là kết quả cụ thể của sự phát triển tích cực và nhanh chóng của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ. Tổng Bí thư khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; mong muốn tiếp tục cùng với Hoa Kỳ tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, trên tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng và hướng tới tương lai”.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, sáng 8/7 (theo giờ Hà Nội), tại Thủ đô Washington, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ đông đảo đại diện các tầng lớp xã hội Việt Nam – Hoa Kỳ. Đại diện nhân sĩ, trí thức, tôn giáo hai nước đều bày tỏ mong muốn Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ thực sự gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai ngày một tốt đẹp hơn, vì lợi ích và sự phát triển của nhân dân hai nước.

Báo chí Quốc tế viết về chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các hãng truyền thông quốc tế lớn đã liên tục đưa tin đậm nét về chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, cũng như cuộc gặp được đánh giá là mang tính lịch sử giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng.

“Tôi rất mong chờ được đến thăm đất nước Việt Nam xinh đẹp” là câu nói được các tờ báo hàng đầu của Mỹ trích đăng nhiều nhất trong ngày hôm qua, sau cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Obama và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng. Washington Times ôm qua đã đăng tải bài viết nhan đề “Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ sớm tới thăm Việt Nam và gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng”, đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong chính sách tái cân bằng chính sách đối ngoại của Mỹ tại châu Á. Đây cũng là nhận định của tờ Washington Post, một trong những tờ báo lớn nhất và lâu đời nhất tại Mỹ.

Tờ The Diplomat thì gọi chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là “một bước ngoặt” khi đánh dấu một sự chuyển dịch trong quan hệ hai nước, dù không ồn ào nhưng rất sâu sắc. Chuyến thăm phản ánh “sự tin tưởng lẫn nhau giữa Việt Nam và Mỹ đã lên cao”.

Trong khi đó, theo hãng tin CNN, tại cuộc hội đàm, Tổng thống Barack Obama đã ca ngợi “tiến bộ vượt bậc” trong quan hệ Việt Nam-Mỹ sau cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, diễn ra đúng vào thời điểm hai bên kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Không chỉ báo chí Mỹ, mà báo chí quốc tế cũng đưa tin đậm nét về chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hãng tin Sputnik của Nga hôm qua có bài viết “Chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam tới Mỹ”, đánh giá đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng và chính phủ Mỹ hy vọng thông qua cuộc gặp sẽ góp phần tăng cường “sự tin tưởng” của Việt Nam đối với Mỹ. Hãng tin Reuters của  Anh thì cho rằng, chuyến thăm của Tổng Bí thư là “một sự kiện có ý nghĩa biểu tượng cao” đối với 2 nước. Trong khi đó, hãng tin BBC (Anh) dẫn lời Tổng Bí  thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, “điều quan trọng nhất” là hai nước “đã trở thành bạn bè, đối tác toàn diện” và cuộc hội đàm diễn ra trong không khí thân thiện, xây dựng, tích cực và thẳng thắn.

BT
Thăm dò khán giả