Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:50, Thứ 2, 27/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa cùng đoàn quân chiến thắng

(ANTV) - 40 năm sau giải phóng, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế đã tiến một bước dài với nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Tại lễ diễu hành kỉ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, có các khối công an nhân dân đại diện cho lực lượng công an cả nước đang ngày đêm bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng. 

Họ đang viết tiếp truyền thống của những chiến sĩ công an năm xưa đã cùng các lực lượng tiến về giải phóng miền Nam, tiếp quản các cơ quan trọng yếu của chế độ cũ và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại các vùng mới giải phóng.

40 năm trước, hòa cùng bước chân thần tốc của cả dân tộc, trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, lực lượng công an nhân dân đã xác định phải bảo vệ vững chắc hậu phương lớn miền Bắc, đồng thời tích cực chi viện cho cách mạng miền Nam, với phương châm “trước vững, sau mạnh”.

Từ tháng 1/1975 đến ngày 29/4/1975, Bộ Công an đã chi viện 4.500 cán bộ có kinh nghiệm công tác, chiến đấu, nâng tổng số cán bộ công an chi viện cho chiến trường miền Nam lên hơn 11.000 đồng chí.

Thiếu tướng Phan Văn Lai - Nguyên Chánh văn phòng Ban An ninh khu Trị Thiên Huế, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND cho biết: Công cuộc chi viện miền nam là một trong những thắng lợi hết sức vẻ vang của lực lượng công an nhân dân Việt Nam công cuộc chi viện này giúp cho để tăng cường thay đổi tương quan lực lượng, tăng cường sự lãnh đạo và phục vụ cho xây dựng phát triển lực lượng tại chỗ, đẩy mạnh cuộc đấu tranh trấn áp phản cách mạng ở miền nam; bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não của Đảng, bảo vệ an toàn các chiến dịch lớn và các cuộc tổng tiến công và nổi dậy ở miền Nam.

Lực lượng điệp báo, trinh sát vũ trang an ninh đã phối hợp với cơ sở khẩn trương điều tra, lập sơ đồ hệ thống bố phòng của địch, lập hồ sơ phân loại các đối tượng nguy hiểm cần trấn áp đồng thời chuẩn bị các thông báo, lệnh, thư, khẩu hiệu để phục vụ nhiệm vụ tấn công chính trị vào hàng ngũ của địch. Nhờ được chuẩn bị toàn diện, trong quá trình diễn ra chiến dịch, lực lượng an ninh đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo chiến dịch, bảo vệ các cuộc hành quân, các hướng tiến công chiến lược, bảo vệ lực lượng vũ trang; chiếm lĩnh các cơ quan tình báo, cảnh sát, nhà giam của địch, xây dựng chính quyền cách mạng, góp phần hoàn thành sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc.

Cùng với quân dân cả nước, lực lượng công an nhân dân góp phần làm nên
những chiến thắng vĩ đại của dân tộc

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban - Viện trưởng Viện Lịch sử Công an cho biết: Những ngày đầu, lực lượng an ninh miền Nam phải chiến đấu trong 1 điều kiện rất gian khổ, thiếu cả về người, cả về vật chất, phương tiện vũ khí. Tuy nhiên bằng sự lãnh đạo tài tình của Đảng, tinh thần tự lực tự cường, lực lượng an ninh đã từng bước trưởng thành, vượt mọi khó khăn, lập nhiều chiến công.

Sau chiến thắng, nhờ có lực lượng an ninh vũ trang tại chỗ và lực lượng công an miền Bắc chi viện cấp tốc để thực hiện công tác tiếp quản, Sài Gòn và các tỉnh lân cận được bảo toàn khá nguyên vẹn, đời sống người dân không bị xáo trộn, tình hình an ninh được đảm bảo. Những chiến sĩ công an lại tiếp tục thực hiện sứ mệnh mới của mình là tham gia đảm bảo an ninh trật tự vùng mới giải phóng, đăng ký hộ khẩu cho nhân dân miền Nam, truy quét các tổ chức, toán nhóm vũ trang phản động, đấu tranh chống tội phạm... để mang lại bình yên cuộc sống cho người dân, mở ra một thời kì mới về kỷ cương, trật tự của một đất nước tự chủ, tự cường.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả