Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:00, Thứ 4, 30/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giáo dục, đào tạo là quốc sách hàng đầu

(ANTV) - Với quan điểm giáo dục, đào tạo là “quốc sách hàng đầu”, là " động lực của sự phát triển đất nước", Đảng và Nhà nước ta đã đưa ra nhiều nghị quyết về phát triển giáo dục, đào tạo để khẳng định tầm quan trọng.Và điều này càng được thể hiện rõ nét trong Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh".

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục. Người đánh giá rất cao vai trò của giáo dục đối với sự hưng thịnh của đất nước, với nhiệm vụ cực kỳ trọng đại là nâng cao đạo đức, mở mang dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài.

PGS.TS Nguyễn Quốc Bảo, nguyên Trưởng khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết:  Chúng ta không chỉ nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo mà quan trọng hơn là đào tạo ra những con người vừa hồng, vừa chuyên vừa đức, vừa tài mà Bác Hồ đã từng mong muốn để đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới bởi vì sự nghiệp trồng người là sự nghiệp hết sức quan trọng, sự nghiệp cách mạng là sự nghiệp nối tiếp giữa thế hệ này với thế hệ kia, thế hệ trước, thế hệ sau và nếu như chúng ta đảm bảo được điều này thì sẽ tạo ra một sự bền vững của chế độ chúng ta, của xã hội chúng ta.

Trong Chỉ thị 05 một điểm mới là gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết TW số 29 về " đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo"

Trong những năm qua, nền giáo dục Việt Nam đã có những bước phát triển, đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Song cũng đang ẩn chứa nhiều hạn chế, bất cập. Giáo dục đang quá coi trọng đến dạy chữ, dạy nghề mà xem nhẹ giáo dục đạo đức.

Những hình ảnh mang tính tiêu cực không còn xa lạ, thậm chí đang có dấu hiệu gia tăng, cả về tính chất lẫn mức độ. Tình trạng bạo lực học đường đang trở thành nỗi trăn trở của toàn xã hội làm ảnh hưởng tới môi trường giáo dục, gây mất ANTT. Điều này cho thấy dấu hiệu sa sút về đạo đức, lối sống, văn hoá ứng xử và yếu kém về kỹ năng sống của một bộ phận học sinh hiện nay. Vấn đề này, một lần nữa làm nóng phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Phùng Xuân Nhạ tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 14 vừa qua. Và giải pháp được Bộ trưởng đưa ra là quyết định đưa bộ môn giáo dục công dân vào chương trình thi tốt nghiệp THPT.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng