Thứ tư, ngày 23/05/2018 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:05, Thứ 4, 23/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giám sát kê khai tài sản người ứng cử Quốc hội khóa XIV

(ANTV) -  Tổng hợp sơ bộ tính đến ngày 18/3, tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đều đã hoàn thành việc hiệp thương lần hai, thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. 

Theo đó có 1.166 người đã được lập danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong đó 197 đại biểu ở các cơ quan, tổ chức, đơn vị trung ương giới thiệu ứng cử; 969 đại biểu ở 63 tỉnh, thành phố nằm trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Đây là 1 trong những quy trình quan trọng của quá trình chuẩn bị bầu cử đại biểu quốc hội khóa 14 và danh sách, chất lượng người giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội đáp ứng các quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân như thế nào, việc kê khai lý lịch đã đảm bảo chính xác, quá trình công tác , năng lực trình độ ra sao là điều nhận được nhiều sự quan tâm của cử tri.

Tổng số đại biểu của các khối cơ quan trung ương được biểu quyết thông qua là 197 đại biểu. Qua tổng hợp biên bản hội nghị cử tri, có 192 người được cử tri tín nhiệm 100%; 5 người được tín nhiệm từ 97,6% đến 99,3%. Tuy nhiên 1 trong những vấn đề được nhiều cử tri quan tâm đó là vấn đề thẩm tra đại biểu quốc hội liên quan đến giám sát kê khai tài sản.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ VN cho rằng: Tăng cường thẩm tra đại biểu quốc hội hiện nay, 1 trong khó khăn nhất là kê khai tài sản, nói thực tôi chưa tin lắm đối với kê khai đó, muốn kê khai của đại biểu ứng cử thì phải dựa vào dân ví dụ như đồng chí ở Hải Dương, HN, chúng ta chỉ lấy được ở Hải dương, nếu chúng ta lấy được ở HN thì sẵn sàng lấy được, địa bàn dân cư, đọc sơ qua kê khai tài sản thì mình thấy tài năng mừng, 2 vụ quốc hôi bãi miễn có tác động ít nhiều, chứ khóa trước ít.

Nhiều ý kiến băn khoản khi việc kê khai tài sản của các đại biểu như thế nào có chính xác hay không, đặc biệt là việc giám sát kê khai này sẽ được triển khai ra sao, khi trong hồ sơ của người ứng cử chưa có phần xác minh tài sản kê khai. Vì vậy các ý kiến đóng góp phải có cơ chế để việc kê khai tài sản thực sự minh bạch

Ông Lê Truyền - nguyên Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ VN phát biểu: Hồ sơ của đại biểu tôi nghĩ là cái đấy là sự hướng dẫn thống nhất rồi. làm sao đảm bảo thông tin cho hội nghị  hiệp thương và cho cử tri biết  người ta coi cái đó để người ta bầu miễn thông tin trung thực. Trong tập hồ sơ có bản kê khai tài sản thu nhập, cực kỳ quan trọng, ai cũng làm và phải làm rõ tạo điều kiện hội nghị, cử tri biết, anh phải trung thực thu nhập để nhân dân tin tưởng.

Ông Đặng Ngọc Tùng - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động VN cho biết: Theo tôi việc đầu tiên đại biểu quốc hội thẳng thắn trung thực, đây không phải là trung thực với ai mà trung thực với bản thân mình. Cho nên lý lịch của mình như thế nào phải kê khai thật rõ ràng, tài sản cũng thể, có được bao nhiêu kê khai đầy đủm, đó là đòi hỏi bước đầu của vị đại biểu, chưa yêu cầu xác nhận mà yêu cầu cái tâm của đại biểu QH, trong quá trình nếu nhân dân, hoặc cơ quan phát hiện kê khai chưa trung thực, đại biệu không còn trong lòng dân, và QH sẽ loại họ ra khỏ Quốc Hội.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, nơi công tác hoặc nơi làm việc về người ứng cử đại biểu Quốc hội và người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân bắt đầu từ ngày 20/3 đến 12/4, trong đó nội dung kê khai xác minh tài sản của cá ứng viên sẽ được xác nhận kỹ lưỡng bởi đây sẽ là những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng của các đại biểu làm cơ sở để nhân dân lựa chọn đại biểu Quốc hội xứng đáng nhất. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng