Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 4, 29/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Giải phóng Trường Sa trong chiến lược biển đảo Việt Nam

(ANTV) - Đúng ngày này cách đây tròn 40 năm, ngày 29/4/1975, Bộ Tư lệnh hải quân và Tư lệnh Quân khu 5 hoàn thành nhiệm vụ giải phóng quần đảo Trường Sa. Đây là chiến thắng quan trọng, góp phần vào đại thắng dân tộc trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975. 

Chiến thắng minh chứng cho sức mạnh của ý chí dân tộc trong lịch sử và vẫn nguyên giá trị cho đến hôm nay. Việc giải phóng các đảo và quần đảo trên Biển Đông có ý nghĩa rất lớn bởi đây là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, có vị trí chiến lược rất quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 25/3/1975, ngay trước khi giải phóng Đà Nẵng, Bộ Tổng tham mưu quyết định điều Sở chỉ huy tiền phương của Bộ Tư lệnh Hải quân di chuyển vào Đà Nẵng vừa tiếp quản căn cứ hải quân của quân đội Sài Gòn, vừa chuẩn bị cho nhiệm vụ tác chiến giải phóng khu vực biển đảo.

Ngày 30/3/1975, Quân ủy Trung ương chỉ thị Khu ủy và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 có nhiệm vụ nghiên cứu, chọn thời cơ thuận lợi nhất, đánh chiếm các đảo hiện do quân đội cộng hòa chiếm đóng thuộc quần đảo Trường Sa.

Đại tá Nguyễn Trọng Hàm , Phó Tham mưu trưởng Quân khu Thủ đô, người đã từng tham gia lực lượng Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh năm 1946 tại Hà Nội, đã từng chỉ huy một trung đoàn từ chiến khu rừng Sác vào Sài Gòn đã nhớ về thời khắc quyết định giải phóng Trường Sa, ngay sau ngày giải phóng hoàn toàn TP Đà Nẵng. Ông cho biết: Khi đánh vào vấn đề Đà Nẵng, vào Huế cái thì Đại tướng Giáp ra lệnh và phân cho từng đơn vị, tức là nhanh chóng chiếm lấy Trường Sa để giữ vững chủ quyền của mình thì đó là 1 cái chủ trương và một sự quyết tâm của Đại tướng rất là chính xác.

Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng cho biết, TƯ đã quyết định phải nhanh chóng tiến trình đánh chiếm Trường Sa, giải phóng Trường Sa mà trong khi đó, LL ta chưa bao giờ là tác chiến trong biển đảo cả, HQ chúng ta không mạnh, thế nhưng với chủ trương đúng đắn, với quyết tâm chiến lược đúng đắn, giải phóng Trường Sa và chúng ta đã giải phóng được 5 đảo đó.

Như vậy là từ ngày 13/4/1975, khi chiếc tàu đầu tiên của ta ra đến đảo Song Tử Tây, sau đó là đảo Sơn Ca, Nam Yết, Trường Sa, cho đến ngày 29/4/1975, việc giải phóng Trường Sa đã giải quyết nhanh gọn trong vòng 16 ngày.

Trong thời điểm đó, lực lượng của ta tuy chưa quen với tác chiến trên biển, nhưng với sức mạnh về tinh thần, các đơn vị lực lượng vũ trang của ta đã làm chủ được năm cụm đảo Trường Sa chỉ một ngày trước khi giải phóng Sài Gòn, kết thúc thắng lợi chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Đây là nền tảng quan trọng để chúng ta giữ được chủ quyền biển đảo cho đến ngày hôm nay đối với quần đảo Trường Sa nói riêng và trong chiến lược biển đảo của Việt Nam nói chung   ./.

Phóng sự: 

 

BT
Thăm dò khán giả