Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:03, Thứ 5, 21/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Duy trì và thúc đẩy hiệu quả cơ chế hợp tác tiểu vùng sông Mekong về phòng chống ma túy

(ANTV) - Sáng ngày 21/5, Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước thành viên Bản thỏa thuận về hợp tác phòng, chống ma túy tiểu vùng sông Mekong năm 1993 chính thức khai mạc tại Hà Nội. 

 
Tham dự hội nghị có 6 quốc gia thành viên gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Myanmar và Việt Nam cùng Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC).
 
Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị,  Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam chủ trì hội nghị.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Trần Đại Quang nêu rõ: Sau hơn 20 năm triển khai, hợp tác phòng chống ma túy, với sự hỗ trợ của Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, cơ chế hợp tác này đã và đang được chứng minh là mô hình hợp tác hiệu quả, giúp ngăn chặn, kiểm chế tốc độ gia tăng và hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả gây ra cho xã hội của tội phạm và tệ nạn ma.
 
Tuy nhiên, tình hình ma túy ở khu vực Đông Nam Á hiện vẫn diễn biến phức tạp, đáng lo ngại; xu hướng hợp pháp hóa việc xử dụng ma túy gia tăng, nhất là ma túy tổng hợp.
 
Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu các nước tham gia Bản thỏa thuận cần xác định rõ quan điểm và những nội dung trọng tâm cần tập trung hợp tác thời gian tới.
 
Đại tướng Trần Đại Quang, nhấn mạnh: “Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên Tiểu vùng sông Mekong năm 2015 phải thực sự là diễn đàn có chất lượng để thúc đẩy hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và kết quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy ở mỗi nước; thảo luận thống nhất xây dựng những giải pháp chiến lược trong công tác phòng, chống ma túy và nâng cao hiệu quả cơ chế hợp tác đa phương cũng như song phương ở Tiểu vùng theo tinh thần Phụ lục sửa đổi lần thứ 2 Thư thỏa thuận hợp tác và triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động tiểu vùng lần thứ 9”.
 
Tại hội nghị, các Bộ trưởng, Quan chức cấp cao và đại diện Cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc đã thảo luận về tình hình sản xuất, mua bán ma túy trái phép, xu hướng và thách thức của tệ nạn ma túy trong khu vực; thông qua bản kế hoạch hành động tiểu vùng sông Mekong nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và nâng cao năng lực giữa các bên liên quan.
 
Ông Jeremy Douglas, Trưởng đại diện văn phòng UNODC cũng cho rằng: Việt Nam đang có những đóng góp rất tích cực trong công tác phòng chống ma túy, tôi khuyến khích Việt Nam nên tăng cường mối quan hệ hợp tác với các nước láng giềng, những nước chia sẻ biên giới với Việt Nam như Lào, Campuchia, để có thể phòng chống ma túy tốt hơn trong thời gian tới, Việt Nam cũng nên cập nhật những kế hoạch cho tương lai nhất là trong bối cảnh khu vực đang hội nhập.
 
Tại hội nghị các nước thành viên đã ký kết phụ lục sửa đổi lần 2 bản thỏa thuận về quan hệ hợp tác phòng, chống ma túy và thông qua kế hoạch hoạt động tiểu vùng lần thứ 9, trong đó xác định các nhóm giải pháp chung cho cả tiểu vùng. Đây sẽ là tiền đề xương sống để các nước tiểu vùng thực hiện và cụ thể hóa các chiến lược phòng chống ma túy trong 2 năm tới.
 
Phát biểu bế mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Lê Quý Vương khẳng định, hội nghị đã thành công tốt đẹp, góp phần kết thúc chặng đường 2 năm các nước tiểu vùng sông Mekong thực hiện kế hoạch tiểu vùng lần thứ 8, quãng thời gian mà các nước vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, thu được những kết quả nhất định và một số bài học kinh nghiệm quý báu trong cuộc chiến chống ma túy để bước vào triển khai thực hiện kế hoạch hành động tiểu vùng lần thứ 9 với quyết tâm cao và khí thế mới góp phần đẩy lùi tội phạm ma túy tại 6 nước tiểu vùng nói riêng, ASIAN nói chung. 
BT
Thăm dò khán giả