Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 16:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 23/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển thực chất, hiệu quả và bền vững

(ANTV) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Ba-rắc Hu-xây-in Ô-ba-ma tới Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam, từ ngày 23 đến 25-5. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu của Tổng thống Ô-ba-ma, góp phần tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Nằm ở Tây bán cầu, với diện tích hơn 9,8 triệu km2 và số dân khoảng 320 triệu người, Hoa Kỳ là quốc gia lớn thứ 3 thế giới cả về diện tích (sau Nga và Ca-na-đa) và dân số (sau Trung Quốc và Ấn Độ). Với 50 bang và một đặc khu liên bang, Hoa Kỳ là quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, với cộng đồng người da trắng chiếm 77%; người da đen 13,2%; gốc châu Á 5,3% và phần còn lại thuộc về cộng đồng thổ dân và các nhóm người khác.

Là nước công nghiệp phát triển, Hoa Kỳ có nền kinh tế quốc dân lớn nhất thế giới, với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2015 đạt khoảng 17,9 nghìn tỷ USD, chiếm 24% GDP toàn cầu; GDP bình quân đầu người đạt 54.629 USD, thuộc nhóm năm nước đứng đầu thế giới. Trong cơ cấu kinh tế, dịch vụ chiếm 80%; công nghiệp 19% và nông nghiệp 1%. Hoa Kỳ cũng là nước xuất, nhập khẩu lớn nhất thế giới, với kim ngạch xuất khẩu chiếm hơn 30% GDP. Cuộc khủng hoảng kinh tế giai đoạn 2007 - 2009 đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ vào thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất kể từ sau cuộc đại khủng hoảng giai đoạn 1929 - 1933, khiến tăng trưởng GDP giảm mạnh, tỷ lệ thất nghiệp lên cao... Từ quý III-2009, kinh tế Hoa Kỳ thoát khỏi suy thoái và phục hồi tăng trưởng.

Trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều diễn biến mới, Hoa Kỳ tiếp tục củng cố và phát huy vị thế siêu cường, triển khai chiến lược “tái cân bằng” tại châu Á - Thái Bình Dương, tăng cường hiện diện, mở rộng hợp tác quốc tế. Hoa Kỳ tiếp tục thực thi chính sách đối ngoại mềm mỏng, củng cố quan hệ đồng minh, hình thành mạng lưới đối tác mới và tăng cường hợp tác kinh tế quốc tế.

Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 12-7-1995. Sau hơn 20 năm hai nước bình thường hóa quan hệ song phương, hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả và ổn định. Sự kiện hai nước xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện (tháng 7-2013) đưa quan hệ song phương bước sang giai đoạn phát triển mới, với những tiến triển thực chất trên nhiều lĩnh vực, trên cả bình diện song phương và đa phương. Chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ tháng 7-2015, trong đó hai nước ký Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ, tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện phát triển tích cực, ngày càng sâu rộng và thực chất.

Trong lĩnh vực kinh tế, hợp tác giữa hai nước duy trì ổn định. Từ năm 2005, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng ở mức 20% liên tục trong những năm gần đây, đạt hơn 45 tỷ USD năm 2015; trong đó Việt Nam luôn xuất siêu. Hoa Kỳ là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 tại Việt Nam, đến tháng 6-2015 có 748 dự án, với tổng đầu tư trực tiếp ước đạt hơn 11 tỷ USD. Cùng các nước tham gia, Việt Nam và Hoa Kỳ đã kết thúc đàm phán và ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi tháng 2-2016 và hiện phối hợp chặt chẽ để Quốc hội hai nước sớm thông qua. Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng là một trong những ưu tiên và tiếp tục được đẩy mạnh. Các lĩnh vực hợp tác, như giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, du lịch, y tế, môi trường, nhân đạo, giải quyết hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa các địa phương hai nước đều có những bước tiến tích cực.

Trên bình diện đa phương, Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế và khu vực; phối hợp về chương trình nghị sự toàn cầu, củng cố đoàn kết và đề cao vai trò của ASEAN, thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ.

Hơn 20 năm qua quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có những bước phát triển ấn tượng. Với tư duy hướng về phía trước, hai nước đã và đang nỗ lực vượt lên quá khứ, định hình tương lai. Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma là dịp để các nhà lãnh đạo hai nước tiếp tục thúc đẩy triển khai những thỏa thuận cấp cao đã đạt được; thảo luận các phương hướng, biện pháp tăng cường hợp tác song phương; trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Sự kiện quan trọng này cũng thể hiện đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta là hòa bình, độc lập, tự chủ, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, đưa các mối quan hệ quốc tế đi vào chiều sâu và thực chất.

Chúc chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu của Tổng thống Hoa Kỳ B.Ô-ba-ma thành công tốt đẹp, góp phần tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển sâu rộng, thực chất, hiệu quả và bền vững, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Theo nhandan.com.vn
Thăm dò khán giả