Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 4, 17/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai

(ANTV) - Sáng nay (16/5), tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia APEC 2017 phối hợp với Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) tổ chức Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu tại Đối thoại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đối thoại nhiều bên về APEC hướng tới 2020 và tương lai ngày hôm nay là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia của APEC thảo luận để tìm ra những hướng đi mới thích hợp cho APEC.

Chủ tịch nước cũng đề nghị, tại phiên Đối thoại, các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia trong và ngoài nước cần làm rõ một số vấn đề: Một là, xác định những biện pháp và lĩnh vực hợp tác cụ thể để thúc đẩy việc hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor đúng thời hạn vào năm 2020. Hai là, xác định mục tiêu và khung thời gian cho APEC giai đoạn sau 2020 cùng các trụ cột hợp tác của APEC. Ba là, xác định các bước đi để xây dựng tầm nhìn APEC sau 2020. Trong 2-3 thập niên tới APEC cần thể hiện sức sống, sự năng động khả năng chống chịu và tính trách nhiệm, APEC cần đảm nhiêm tốt vai trò lãnh đạo toàn cầu trong xử lý các thách thức cuả thế giới và khu vực. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, chìa khóa cho thành công mới của APEC hiện nay chính là APEC cần đặt người dân và doanh nghiệp ở trung tâm của sự phát triển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu: “Chúng ta cần thúc đẩy phát triển bền vững, bao trùm và sáng tạo, đưa các thành phần trong xã hội cùng tham gia và thụ hưởng từ sự phát triển và thịnh vượng chung. Đồng thời, chúng ta cần làm tốt công tác thông tin để công chúng thấy được những lợi ích của toàn cầu hóa, của tự do thương mại và đầu tư, chung tay thúc đẩy một mô hình tăng trưởng mới bền vững hơn.”

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch APEC 2017 Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng, APEC hiện đang ở thời điểm quan trọng mang tính bước ngoặt cần xác định mục tiêu, hướng đi dài hạn mà các trụ cột hợp tác cho Diễn đàn trong 10 - 15 năm tới. Tiếp nối những kết quả trước, năm nay, Việt Nam đề xuất đối thoại nhiều bên để APEC hướng tới 2020 và tương lai, với mong muốn tạo được diễn đàn trao đổi lý tưởng, xây dựng tầm nhìn APEC sau 2020 cho tất cả các bên liên quan, từ đó xác định được các bước đi và định hình các khuyến nghị báo cáo các Bộ trưởng và lãnh đạo cấp cao.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Đại sứ Don Campbell - đồng Chủ tịch Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương nhấn mạnh, 25 năm qua, các lãnh đạo APEC đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là biến Châu Á - Thái Bình Dương thành khu vực tự do thương mại và đầu tư vào năm 2020. Định hướng này đã được đề ra Mục tiêu Bogor và hiện đang tiếp tục được hiện thực hóa nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cân bằng, bền vững không chỉ trong khu vực mà trên toàn cầu.

Ông Don Campbell - Đồng Chủ tịch Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) phát biểu: "Hiện nay các tiến bộ công nghệ đang phát huy lợi thế trong bối cảnh trung tâm của sự chuyển dịch chính là Châu Á – Thái Bình Dương. Chúng ta đang đứng trước cơ hội to lớn, định hình tầm hình dài hạn, để từ đó đề ra các chính sách, quy định phù hợp nhằm đảm bảo mọi người đều được trao quyền và được hưởng lợi."

Đối thoại gồm hai phiên toàn thể và phiên thảo luận nhóm. Hai phiên đầu sẽ trao đổi về vai trò, các vấn đề APEC cần chú trọng trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi. Riêng phần thảo luận nhóm nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy nỗ lực hoàn thành các mục tiêu Bogor, khung thời gian và các bước tiếp theo để xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020.

BT
Thăm dò khán giả