Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 17:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:09, Chủ Nhật, 12/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối ngoại địa phương là “trái tim của hội nhập”

(ANTV) - “Chủ động, sáng tạo phục vụ hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững” là chủ đề của Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 19 được tổ chức sáng ngày 12/8, tại Hà Nội. Không chỉ thông tin cho các địa phương nắm bắt diễn biến mới của tình hình quốc tế và khu vực, đây còn là dịp để địa phương và trung ương, trong nước và ngoài nước cùng trực tiếp bàn bạc các biện pháp tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả triển khai công tác đối ngoại, trong đó có chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác ngoại vụ địa phương.  Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo các tỉnh, thành phố dành cho công tác đối ngoại địa phương, qua đó góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đề nghị các địa phương cần quyết liệt đổi mới tư duy hội nhập quốc tế; hội nhập phải đi vào chiều sâu, vừa tư duy toàn cầu để  bắt kịp tình hình quốc tế và tốc độ hội nhập quốc tế của Việt Nam; đồng thời khẳng định công tác đối ngoại địa phương đóng vai trò “trái tim của hội nhập”.

Là địa phương dẫn đầu cả nước trong nhiều lĩnh vực, công tác đối ngoại của thành phố Hồ Chí Minh cũng là một điểm sáng về liên kết, hợp tác, kết nghĩa giữa các địa phương của các quốc gia với nhau.

Hội nghị đã thảo luận về công tác đối ngoại địa phương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, các đại biểu đã có nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ về tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của địa phương thời gian qua, đặc biệt là những bài học tốt, kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong hợp tác và thu hút các nguồn lực nước ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng thảo luận về công tác biên giới lãnh thổ, bảo hộ công dân, văn hóa đối ngoại, thông tin đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, kiện toàn bộ máy cơ quan ngoại vụ địa phương.

Về công tác đối ngoại địa phương trong thời gian tới, các đại biểu thống nhất, tập trung cao độ thực hiện tốt công tác hội nhập quốc tế gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đẩy mạnh hợp tác với các địa phương khác để phát huy lợi thế của liên kết vùng trong hợp tác với các địa phương, đối tác nước ngoài; làm tốt công tác thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần tiếp tục kiện toàn bộ máy làm công tác đối ngoại địa phương đáp ứng yêu cầu của công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay.

 

BT
Thăm dò khán giả