Chủ nhật, ngày 20/09/2020 - 01:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 5, 20/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối ngoại Công an nhân dân trong hội nhập quốc tế

(ANTV) - Lực lượng công an không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở trong nước, mà trên trường quốc tế, trước những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống hiện nay, lực lượng công an Việt Nam luôn khẳng định, sự phối hợp giữa các quốc gia, sự hợp tác giữa các tổ chức quốc tế trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm là điều cần thiết hơn bao giờ hết. 

 

Thời gian qua, công tác đối ngoại công an đã phục vụ tốt việc thực hiện nhiệm vụ của toàn lực lượng công an, tạo được thế trận mới, vững chắc để bảo đảm an ninh quốc gia, giải quyết có hiệu quả các vấn đề quốc tế trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, đồng thời tham gia tích cực trong việc làm sâu sắc thêm các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế của đất nước.

Tháng 10 năm 2019, vụ việc 39 người tử vong trong container tại Vương quốc Anh đã gây rúng động dư luận. Ngay khi có thông tin các gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo mất liên lạc với thân nhân tại châu Âu, trong đó có nước Anh, Bộ Công an Việt Nam đã cử đoàn công tác sang Anh để phối hợp điều tra vụ việc. Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ công an đã có cuộc điện đàm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland về công tác phối hợp xác định danh tính các nạn nhân nghi là người mang quốc tịch Việt Nam. Với sự phối hợp giữa Bộ Công an Việt Nam, lực lượng cảnh sát Anh và nhiều nước khác, vụ việc đã được điều tra nhanh chóng, kịp thời xác minh danh tính các nạn nhân, và bắt giữ các đối tượng buôn người.

Bên cạnh hợp tác quốc tế trong đấu tranh với các loại tội phạm, thông qua hoạt động đối ngoại, lực lượng CAND đã chủ động trao đổi thông tin, đánh giá, dự báo sâu sát, toàn diện hơn về tình hình thế giới, khu vực và trong nước; chia sẻ kinh nghiệm, huy động nguồn lực bên ngoài để đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia cũng như đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia. Công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế cũng góp phần xây dựng, củng cố tiềm lực của lực lượng CAND thông qua hoạt động hợp tác đào tạo và nâng cao năng lực.

Cho đến nay, Bộ Công an Việt Nam đã có quan hệ, hợp tác với 141 Bộ, cơ quan ngang Bộ của 62 quốc gia và vùng lãnh thổ; là thành viên của 18 tổ chức, 13 diễn đàn, 12 cơ chế hợp tác; đàm phán, ký kết, đề xuất gia nhập và triển khai thực hiện 20 điều ước quốc tế đa phương, 78 điều ước quốc tế song phương; ký kết 149 thỏa thuận quốc tế về bảo vệ an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm với trên 50 quốc gia và tổ chức quốc tế, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam nói chung, lực lượng CAND Việt Nam nói riêng.

Đối ngoại công an nhân dân đã phát huy vai trò “đi trước, mở đường”, góp phần đặt nền móng cho hợp tác toàn diện, sâu rộng của Việt Nam với các nước; chủ động kiến nghị, triển khai hiệu quả cơ chế đối thoại an ninh với nhiều đối tác quan trọng, góp phần tăng cường lòng tin chính trị, làm nền tảng mở rộng và phát triển hợp tác trên các lĩnh vực khác. Qua đó, tăng cường sự đồng thuận, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước, đồng thời lan tỏa hình ảnh người chiến sỹ công an nhân dân Việt Nam.

Thăm dò khán giả