Thứ năm, ngày 01/10/2020 - 11:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 2, 06/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, triển lãm tài liệu lưu trữ “Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng” được tổ chức tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ  đã thu hút được đông đảo người dân tỉnh Điện Biên cũng như du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu.

 

Những chỉ thị, công lệnh, lá thư mật liên quan đến sự kiện lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 vừa được cơ quan Lưu trữ Bộ Quốc phòng Pháp giải mật năm 2016. Đây cũng là lần đầu tiên những tài liệu này được công bố ở Việt Nam, ngay tại triển lãm Điện Biên Phủ - Một thiên sử vàng.

Chị Lương Thị Hồng Lưỡng – Tổ trưởng tổ Thuyết minh tuyên truyền, Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ cho biết: "Để có cuộc triển lãm rất thành công này về phía chúng tôi đã có công tác chuẩn bị khá là kỹ càng. Với những nguồn tài liệu phong phú và đa dạng được lấy từ Cục Văn thư – Lưu trữ Nhà nước, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam và Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ. Đặc biệt là có những tài liệu được lưu trữ ở Bộ Quốc phòng Pháp mới được giải mật và lần đầu tiên được công bố tại Việt Nam sẽ mang đến những nhìn nhận khách quan, đầy đủ về cả hai phía của cuộc chiến."

Triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu, tư liệu, bản đồ và hiện vật từ hai phía Việt Nam và Pháp, được chia thành 3 phần gồm: Chuẩn bị Chiến dịch Điện Biên Phủ; 56 ngày đêm – Diễn biến và kết quả; Hiệp định Giơ – ne – vơ, kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình. Các tài liệu được sắp xếp, bố trí một cách hợp lý, khoa học và thẩm mỹ giúp cho khách tham quan dễ dàng theo dõi, tìm hiểu.

Ông Đào Xuân Bình – Phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chia sẻ: "Tôi thấy có một trình tự sắp xếp rất khoa học, trình tự từ dẫn dắt khách du lịch cũng như là khách địa phương từ sơ khai của chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như công tác chuẩn bị, vào chiến dịch, cả những hình ảnh quân ta vờn địch trên những mẩu đồi và giây phút quyết định trong chiến dịch này."

Vào những ngày tháng 5 lịch sử này, rất nhiều thế hệ trẻ của tỉnh Điện Biên và cả nước đã đến với Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và tham quan triển lãm Điện Biên Phủ - một trang sử vàng. Đây là cơ hội để thế hệ trẻ có thể hiểu rõ hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Em Ngô Minh Châu - Trường Tiểu học Bế Văn Đàn, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chia sẻ: "Con cảm thấy rất biết ơn thế hệ cha ông đã hy sinh không tiếc xương máu để chúng con có được ngày hôm nay. Con cũng rất tự hào khi được sống trên mảnh đất anh hùng. Chúng con hứa sẽ học tập thật tốt, cố gắng tu dưỡng để xứng đáng với công lao to lớn đó."

Em Nguyễn Minh Châu – Trường Tiểu học Bế Văn Đàn, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên chia sẻ: "Ở đây con đã được biết rất nhiều điều về sự chiến đấu gian khổ của ông cha ta và sự hy sinh của ông cha ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Con rất biết ơn những anh hùng đã hy sinh trong trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ. Con tự hứa mình sẽ chăm ngoan, học giỏi rèn luyện phẩm chất thật tốt."

Bên cạnh các tư liệu, hiện vật được trưng bày tại bảo tàng, các tài liệu lưu trữ tại triển lãm là nguồn sử liệu quý giá giúp các nhà nghiên cứu và công chúng có cơ sở đánh giá, nhìn nhận đa chiều về sự kiện Điện Biên Phủ. Đồng thời, qua đó tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, đoàn kết dân tộc cho các thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay.

BT
Thăm dò khán giả