Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 5, 23/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Di chúc Hồ Chí Minh: Giá trị lịch sử và ý nghĩa định hướng cho cách mạng Việt Nam

(ANTV) - Sáng 22/5, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Di chúc Hồ Chí Minh: Giá trị lịch sử và ý nghĩa định hướng cho cách mạng Việt Nam".

 

Tại hội thảo, ban tổ chức đã nhận được gần 50 tham luận đầy tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và các nhà lãnh đạo, quản lý, hoạt động thực tiễn, thể hiện sự quan tâm, tập trung làm rõ nhiều nội dung liên quan tới bản Di chúc lịch sử. Tìm hiểu về minh triết Hồ Chí Minh trong Di chúc, GS.TS Hoàng Chí Bảo – nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, bản Di chúc của Người chỉ với 1000 từ là một tổng kết lớn lý luận và thực tiễn về cách mạng Việt Nam, về sự nghiệp của Đảng, của dân tộc mà Người một đời gắn bó, dấn thân và dâng hiến.

GS.TS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho biết: " Chính nhờ bản di chúc linh thiêng này và chính từ quyết tâm thực hiện bằng được những lời thề thiêng liêng đã hứa với Bác cho nên chúng ta đã đạt được thành quả cách mạng giải phóng dân tộc và hiện nay trong sự nghiệp đổi mới hội nhập quốc tế, bản di chúc linh thiêng đó vẫn tiếp tục soi đường cho chúng ta."

Tư tưởng của Người trong Di chúc là định hướng cơ bản, quan trọng đối với công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam cả hôm nay và mai sau, vì mục tiêu đem lại độc lập, tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân, bao quát toàn diện các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... Thực tiễn cho thấy việc thực hiện những lời căn dặn của Người trong suốt 50 năm qua đã giúp cách mạng Việt Nam giành nhiều thắng lợi.

Nhà báo Nhị Lê, Phó TBT Tạp chí Cộng sản cho biết: "50 năm qua 5 lời thề của Ban chấp hành TW Đảng chúng ta trong lễ truy điệu Chủ tịch HCM, nhìn lại chúng ta đã từng bức thực hiện thành công. Lời thề thưs nhất chúng ta đã đánh cho Mỹ cút đánh cho Ngụy nhào. Những lời thề khác chúng ta đã tiếp tục thực hiện thành công xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập thống nhất, dân chủ, giàu mạnh cùng nhân loại tiến bộ. Đó là cương lĩnh, đó là bản lĩnh, đó là chương trình hành động. Đó là uy tín, đó là danh dự của dân tộc Việt Nam chúng ta và tôi nghĩ tiếp tục dưới ánh sáng di chúc của Người, dân tộc Việt Nam sẽ tiếp tục bước những bước xa hơn."

Qua những tham luận tại hội thảo, chúng ta càng có đủ cơ sở lý luận và căn cứ thực tiễn để khẳng định rằng, dù nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng những tư tưởng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho chúng ta trong Di chúc vẫn là ngọn đuốc soi đường cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam cả hôm nay và trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả