Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 7, 11/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Di sản vô giá của dân tộc

(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa tròn nửa thế kỷ, nhưng những điều Người nói, Người viết, Người làm; đặc biệt là bản Di chúc thiêng liêng Người để lại cho chúng ta vẫn mãi là một văn kiện lịch sử, một di sản vô giá, kết tinh tinh hoa tư tưởng, đạo đức và phong cách của vị lãnh tụ vĩ đại, suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân. 

 

50 năm đã đi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt bút viết những dòng cuối cùng trong bản Di chúc, trải qua thời gian và những biến thiên của lịch sử , những lời Người dặn  trước lúc đi xa vẫn sáng rõ tầm nhìn thời đại và vẹn nguyên giá trị đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Nghiền ngẫm trong suốt bốn năm, từ năm 1965 – 1969, chắt lọc tình cảm và suy nghĩ của cả cuộc đời, Di chúc để lại những điều căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác căn dặn Đảng ta phải chăm lo củng cố sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình, thường xuyên đổi mới và chỉnh đốn Đảng để có đủ sức mạnh và uy tín của người cầm lái, dẫn đường cho quần chúng hướng theo. Cống hiến trọn vẹn cho dân tộc, cho nhân dân, những lời căn dặn tâm huyết cuối cùng Bác nói đến, “việc cần phải làm trước tiên” nhắc đến trong Di chúc vẫn là về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Trong Di chúc, Bác cũng dành phần nhiều để nói về việc chăm lo, bồi dưỡng đoàn viên thanh niên, về phong trào cộng sản thế giới. Cuối bản Di chúc, “ về việc riêng” Bác chỉ dùng đúng 79 từ để nói. Người căn dặn “Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thì giờ và tiền bạc của nhân dân”. Trước lúc đi xa Bác “không có điều gì phải hối hận” chỉ tiếc duy nhất một điều - một điều cao cả, là “không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa” cho dân, cho nước.

Nửa thế kỷ đã đi qua nhưng mỗi dòng, mỗi điều Bác viết và để lại trong Di chúc vẫn vẹn nguyên giá trị. Không chỉ được lưu giữ trên những trang giấy, bút tích mang tính lịch sử mà còn được khẳng định và phát huy qua thực tiễn, trở thành nguồn động viên, cổ vũ to lớn, là sự chỉ dẫn quan trọng để quân và dân ta tiến lên giành những thằng lợi vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng và xây dựng đất nước suốt 50 năm qua.

B.T
Thăm dò khán giả