Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 01/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất sớm thông qua Luật An ninh mạng

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 31/5, dưới sự chủ trì của Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Các đại biểu Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại hội trường cho ý kiến về nội dung dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017. Qua thảo luận có ý kiến cho rằng cần sớm đưa dự án Luật an ninh mạng vào chương trình xây dựng luật pháp lệnh của Quốc hôi.

Tại buổi thảo luận, đa số các đại biểu nhất trí với tờ trình của Ủy Ban thường vụ Quốc hội về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2017.

Tuy nhiên Đại tá Phạm Huyền Ngọc, đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cho rằng, Luật An ninh mạng được Quốc hội dự kiến cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và thông qua tại kỳ họp thứ 6  như vậy là quá lâu, trong khi tình hình an ninh mạng ở nước ta đang diễn biến rất phức tạp.

Đại tá Phạm Huyền Ngọc phát biểu: "Hàng năm hệ thống thông tin nước ta phải chịu hàng nghìn cuộc tấn công mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng đồng thời thực hiện hành vi xâm nhập, thu thập thông tin, tài liệu trái pháp luật. Trong khi đó, công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi xâm phạm an ninh mạng, sử dụng không gian mạng để xâm phạm quốc phòng, an ninh và phạm tội còn rất khó khăn do chưa có văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác đảm bảo an ninh mạng".

Trươc tình trạng phức tạp trên, Đại biểu Phạm Huyền Ngọc đề nghị đưa dự án Luật An ninh mạng trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và thông qua ngay tại kỳ họp thứ 5.

Cũng tại buổi thảo luận chiều ngày 31/5, các đại biểu đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm nên xây dựng các dự án luật như thế nào để phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Đại biểu Ngọ Duy Hiểu đoàn thành phố Hà Nội đề nghị các sáng kiến đề xuất xây dựng luật cần phải bám sát yêu cầu cuộc sống, và phải là những vấn đề cử tri quan tâm.

Ông phát biểu: "Việc lý kiến nhân dân là một yêu cầu bắt buộc, nhưng thực tế là khi luật được thông qua rồi thì dân mới biết có luật đấy. do vậy tôi nghĩ răng thông qua các hoạt động tiếp xúc cử tri phải thông tin từng cái dự luật thì cử tri cũng bày tỏ các mong muốn vào các dự luật rất nhiều, phải tăng cường các chế tài xử lý các cơ quan, các ban soạn thảo làm luật chậm và chất lượng kém".

Tại buổi thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cũng đề nghị , Sau khi Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được thông qua, các cơ quan liên quan phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tiến độ, chất lượng soạn thảo, nhằm bảo đảm tính ổn định và khả thi của Chương trình.

Chính phủ phải nâng cao trách nhiệm trong việc xây dựng luật,  chỉ đạo bộ, ngành được giao soạn thảo, phân công đúng người có chuyên môn và theo sát thường xuyên quá trình xây dựng, kiểm điểm, xác định rõ nguyên nhân nếu không hoàn thành để báo cáo Quốc hội.

BT
Thăm dò khán giả