Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 14:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Thứ 7, 30/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề nghị làm rõ nhiều loại phí trong dự thảo Luật phí và lệ phí

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa 13, ngày 29/5, thảo luận tại tổ xung quanh dự án Luật phí, lệ phí, nhiều đại biểu khẳng định, hiện nay, trong một số lĩnh vực, các quy định về phí, lệ phí đang tồn tại rất nhiều bất cập.

Xuất phát từ thực tế các trạm thu phí giao thông đang tồn tại rất nhiều hiện nay, nhiều đại biểu, đề nghị Chính phủ cần báo cáo rõ hơn xung quanh việc đặt các trạm thu phí giao thông trên cả nước, và dù các nhà đầu tư thu phí để thu hồi vốn sau khi đầu tư xây dựng giao thông, nhưng cần minh bạch, công khai rõ ràng trước nhân dân, bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều bất cập trong việc thu phí

Ông Danh Út - ĐBQH tỉnh Kiên Giang đề nghị báo cáo rõ xung quanh việc xây dựng các trạm thu phí, đảm bảo theo quy hoạch 70km/ 1 trạm, chứ giờ thấy nhiều trạm cách nhau 3,4 chục cây số. Đại biểu  Trần Đình Long - ĐBQH tỉnh Đăk Nông: Thực sự, một số loại phí, tôi thấy rất loạn, như phí bảo trì đường bộ, thu trên đầu xe, thế người dân nông thôn không có đường nhựa sao phải đóng phí, cần phải rà soát lại kỹ càng xem có bao nhiêu quy định về phí.

Xuất phát từ thực tế đó, nhiều đại biểu cũng khẳng định, cần quy định cụ thể trách nhiệm, quyền hạn trong việc phân cấp quy định ban hành các loại phí, trong dự thảo Luật, không để xảy ra tình trạng người dân phải chịu nhiều loại phí chồng chéo. Một vấn đề khác được các đại biểu quan tâm thảo luận chính là đề xuất của Chính phủ về việc chuyển một số loại phí như viện phí, học phí sang cơ chế giá.   

Theo ông Danh Út - ĐBQH tỉnh Kiên Giang cho hay: Tôi tán thành, nhưng đề nghị phải có lộ trình, và Chính phủ cần báo cáo rõ lộ trình đó. Trái ngược với ý kiến trên, đại biểu Trần Đình Long - ĐBQH tỉnh Đăk Nông: Không tán thành, vì đây là những dịch vụ mà người dân phải được hưởng, gắn với trách nhiệm đóng thuế, phân phối lại thì đó là điều người dân xứng đáng được hưởng.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay, các đại biểu Quốc hội cũng đã thảo luận xung quanh một số quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán.

BT
Thăm dò khán giả