Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 03:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:10, Thứ 3, 26/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề nghị bổ sung làm rõ báo cáo kinh tế xã hội của Chính phủ

(ANTV) - Chiều ngày 25/5, thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014, những tháng đầu năm 2015, nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội nhận định, báo cáo bổ sung của Chính phủ còn chưa được chi tiết, chung chung và chưa đề cập đến nhiều vấn đề nổi bật trong thời gian qua.

 
Báo cáo của Chính phủ nhận định, trong năm 2014, đã hoàn thành và vượt kế hoạch các mục tiêu kinh tế xã hội đặt ra. Tuy nhiên, với các tiêu chí và con số được nêu trong báo cáo của Chính phủ, như hoàn thành giải quyết việc làm cho 1,6 triệu lao động, tỷ lệ giảm nghèo đạt trên 5%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đã ra. nhiều đại biểu cho rằng, cần làm rõ cơ sở của các con số này.
 
Ông Bùi Đặng Dũng - ĐBQH tỉnh Kiên Giang cho rằng: Từng chỉ tiêu chính xác chưa, tỷ lệ thất nghiệp ở đô thị, đây là những con số ảo, không yên tâm về những báo cáo của CP vì không có cơ sở.
 
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng nhận định , báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội trong năm 2014 và những tháng đầu năm 2015 còn nhiều thiếu sót, bỏ quên và không đề cập đến những vấn đề nổi bật như những chính sách cải cách đang được thực hiện trong giáo dục, việc quy hoạch và hỗ trợ cho nông dân về mặt thị trường, hoặc có những vấn đề chỉ mới đề cập chung chung, chưa cụ thể như vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong khu vực thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
 
Ông Bùi Đặng Dũng phân tích thêm: Sự kiện Hải Dương 981 chúng ta cần đánh giá đậm nét, chúng ta mới biết tàu kiểm ngư của chúng ta ít, thiếu điều kiện hỗ trợ khoa học kỹ thuật điều đó tac động rất lớn.
 
"Năm nào, lượng lương thực bà con sản xuất ra cũng không bán, không tiêu thụ được, đề nghị chính phủ có đánh giá kỹ mặt tích cực cái được và chưa được để rút kinh nghiệm trong chỉ đạo điều hành về việc thực hiện chủ trương mua tạm trữ lúa gạo" - ông Bùi Văn Phương - ĐBQH tỉnh Ninh Bình đề nghị.
 
Cũng trong buổi thảo luận, các đại biểu đã thảo luận xung quanh một số vấn đề như việc dùng nhận xét thay cho chấm điểm cho học sinh ở cấp tiểu học, bài toán được mùa mất giá, được giá mất mùa của nhiều mặt hàng nông sản, và về bội chi ngân sách nhà nước, việc thu chi ngân sách nhà nước trong năm 2014.
BT
Thăm dò khán giả