Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 20:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:15, Thứ 5, 28/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ĐBQH thảo luận về dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi)

(ANTV) - Chiều 27/5, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi).Trong phiên thảo luận, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng đối với dự án này.

 
Trước diễn biến tội phạm ngày càng phức tạp đặc biệt tội phạm trong lĩnh vực kinh tế.Nhiều ý kiến của Ủy ban tư pháp trong báo cáo thẩm tra dự án Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) đã quan tâm đến việc bổ sung Kiểm ngư, cơ quan thuế, Ủy ban chứng khoán Nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.Về việc bổ sung này cũng đã có những ý kiến trái chiều.
 
Ông Trương Thái Hiền, Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang cho biết: "Điều tra viên thì anh phải trang bị có kiến thức, có trình độ, có năng lực, nắm luật...Tôi cho rằng 3 đơn vị này không nên giao nhiệm vụ cho tiến hành tố tụng, chỉ riêng cảnh sát biển thì tôi nhất trí, lực lượng này thì có đội ngũ chuyên nghiệp, đã được đào tạo, bồi dưỡng để đưa vào hoạt động tố tụng, đáp ứng tình hình hiện nay thì tôi thống nhất phương án bổ sung thêm, còn hải quan, kiểm lâm thì tôi cũng đồng ý là cái cơ quan đã được giao nhiệm vụ ".
 
Theo ông Bùi Văn Phương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cho rằng: "Chỉ giao được 1 số nhiệm vụ thôi, như vậy người ta vẫn là công chức thuế, công chức của kiểm toán Nhà nước, vẫn là đơn vị làm nhiệm vụ kiểm ngư thôi, nhưng mà vì được giao cái này là tính hợp pháp. Khi phát hiện ra tội phạm, người ta thực hiện thì coi như tài liệu, chứng cứ thu thập của người ta nó là một cái hợp pháp cho hoạt động điều tra thì tôi thấy chỉ làm cho công tác điều tra tốt lên, nó bổ sung thêm cái yêu cầu về chuyên môn, nghiệp vụ đối với các đồng chí làm điều tra chuyên trách".
 
Một nội dung khác được các đại biểu quan tâm và thảo luận chính là biện pháp điều tra tố tụng hình sự đặc biệt. Việc sử dụng biện pháp này để đấu tranh với sự tinh vi, gian xảo của tội phạm.
 
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng phải phân biệt rõ biện pháp tố tụng đặc biệt với các biện pháp nghiệp vụ của cơ quan chuyên môn.Và biện pháp này chỉ áp dụng đối với một số loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
 
Ông Bùi Văn Phương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cho biết: "Phạm vi áp dụng thì tôi thấy cần chỉ đề nghị là chỉ áp dụng đối với một số loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc loại tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, ma túy, tội khủng bố, rửa tiền và tội phạm tham nhũng thì cho phép áp dụng biện pháp điều tra tố tụng hình sự đặc biệt, không áp dụng tràn lan dẫn đến phức tạp".
 
Nhìn chung, Các đại biểu cơ bản tán thành sự cần thiết và các quan điểm xây dựng dự án. Song, phải đáp ứng yêu cầu của Hiến pháp 2013, của cải cách tư pháp về tôn trọng, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; bảo đảm các thủ tục tố tụng công khai, minh bạch, dân chủ, đơn giản để người dân dễ tiếp cận công lý; sửa đổi các quy định không còn phù hợp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do thực tiễn đặt ra.
BT
Thăm dò khán giả