Thứ ba, ngày 16/10/2018 - 09:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:39, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

ĐBQH lo lắng sẽ tăng biên chế nếu thành lập thêm bộ máy kiểm ngư

(ANTV) - Chiều 27/10, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Thủy sản (sửa đổi). Qua thảo luận, nhiều đại biểu băn khoăn, liệu việc quy định về thành lập thêm hệ thống kiểm ngư ở trung ương và kiểm ngư các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển có làm tăng biên chế hay không?

Báo cáo giải trình, tiếp thu dự án luật của Ủy ban thường vụ Quốc hội nêu rõ, qua tổng hợp ý kiến các Đoàn đại biểu Quốc hội cho thấy, 45/61 Đoàn ĐBQH chọn phương án: “Thành lập Kiểm ngư ở trung ương và ở một số tỉnh, thành phố ven biển có tính đặc thù”. Từ đó, UBTVQH tiếp thu, chỉnh lý, quy định tại Điều 89 dự thảo luật theo hướng “Hệ thống Kiểm ngư gồm Kiểm ngư trung ương và Kiểm ngư các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có biển được tổ chức trên cơ sở yêu cầu bảo vệ nguồn lợi thủy sản và nguồn lực của địa phương; giao Chính phủ quy định chi tiết về nội dung này”.

Tuy nhiên, qua thảo luận nhiều đại biểu tỏ ra băn khoăn trước quy định như vậy liệu có làm tăng biên chế, tăng bộ máy? Đại biểu Phạm Minh Chính đoàn Quảng Ninh cho rằng khi thành lập lực lượng kiểm ngư mới, phải có cơ chế vận hành, có bộ máy thì phải có con người, có con người phải có cơ sở vật chất, phương tiện, kinh phí để hoạt động. Nếu cứ như vậy thì sẽ không thể cắt giảm được bộ máy.

Ông Phạm Minh Chính, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh cho biết: "Bộ máy của chúng ta thì càng ngày càng phình to ra, trong cái nghị quyết 18 vừa ban hành ngày hôm qua của ban chấp hành trung ương thì trên nguyên tắc 1 việc chỉ giao 1 người, 1 cơ quan 1 người có thể đảm nhận nhiều việc, vậy tôi chưa thấy rõ việc thành lập lực lượng kiểm ngư mới này sẽ như thế nào vì kiểm ngư hiện nay đang là quân đội quản lý rồi nay mai lại có kiểm ngư của trung ương rồi kiểm ngư của địa phương nữa, thì bộ máy càng ngày càng phình to ra."

Đồng tình với quan điểm này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đoàn Ninh Thuận cho rằng, không nên đưa tổ chức bộ máy biên chế vào trong các luật. Thực tế báo cáo giám sát của đoàn kiểm tra của Quốc hội đã chỉ ra có 18 dự án luật là nguyên nhân của việc phát sinh biên chế. 

Ông Nguyễn Sỹ Cương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cho biết: "Chuyển đổi và cơ cấu lại không có nghĩa là thay thế, các đồng chí không có nghị định kèm theo, nhưng tôi cho rằng 2 lực lượng vẫn sẽ tồn tại song song và các đồng chí nhặt một số thanh tra viên đưa sang lực lượng kiểm ngư, tuy nhiên kiểm ngư thì không thể lội hay là đi thuyền được mà phải có tàu, mà có tàu thì phải có thuyền trưởng, phải có thuyền viên phải có thợ máy vv… vừa là con người, vừa là cơ sở vật chất như đồng chí Phạm Minh Chính vừa phân tích, tôi rất đồng tình."

Tại phiên thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cho rằng nên tổng kết hoạt động kiểm ngư, trên cơ sở đó hình thành tổ chức của lực lượng này sao cho gọn nhẹ, bảo đảm không tăng bộ máy, không chồng chéo. Cũng tại phiên thảo luận các nội dung về giao, cho thuê đất, giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản; quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; về thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng được các đại biểu quan tâm, cho ý kiến.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng