Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 22:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:48, Thứ 7, 13/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án

(ANTV) - “Tòa án cần tập trung đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại án, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng, bảo đảm xét xử nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Đây là phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang – Trưởng ban chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương tại buổi làm việc sáng 12/8 với lãnh đạo và cán bộ chủ chốt Tòa án nhân dân tối cao.

Báo cáo của Tòa án Nhân dân Tối cao nêu rõ, trong những tháng đầu năm 2016, hoạt động của các tòa án có những chuyển biến tích cực trên nhiều mặt công tác, trọng tâm là công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án. Việc tranh tụng tại các phiên tòa được đẩy mạnh; tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan tiếp tục giảm so với cùng kỳ năm 2015; số lượng các phiên tòa xét xử lưu động và các vụ án dân sự hòa giải thành công đều cao hơn cùng kỳ năm trước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà Tòa án nhân dân các cấp đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Có thể khẳng định các đồng chí đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của TW, của Quốc hội, đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong kế hoạch đã đề ra; góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm pháp luật, giải quyết kịp thời các tranh chấp dân sự, hành chính, góp phần bảo vệ pháp chế XHCN và xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh…

Chủ tịch nước cho rằng, trong thời gian tới, nhiệm vụ nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Tòa án các cấp trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, đặt ra rất nặng nề. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Tòa án nhân dân các cấp cần tập trung đổi mới các mặt công tác, nhất là công tác chỉ đạo, điều hành, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, đề cao tinh thần “Thượng tôn pháp luật”, bảo đảm xét xử chính xác, khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: Tòa án nhân dân của chúng ta là tòa án của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân phục vụ. Do vậy, tôi đề nghị tòa án nhân dân các cấp cần tập trung đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xét xử giải quyết các vụ án, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng đang được dư luận quan tâm. Tòa án nhân dân các cấp cần bảo đảm xét xử nghiêm minh, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai, gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu ngành Toà án tiếp tục rà soát, triển khai đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng trong việc xây dựng các dự án luật, các văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật được giao chủ trì cũng như phối hợp. Về tổ chức bộ máy, Chủ tịch nước đề nghị ngành cần tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy của Tòa án nhân dân các cấp theo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2014, bảo đảm đội ngũ thẩm phán, thẩm tra viên, thư ký, cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng đầy đủ yêu cầu cả về số lượng và chất lượng.

Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn, Tòa án nhân dân các cấp tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”, nhất định sẽ giành được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

BT
Thăm dò khán giả