Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:00, Thứ 6, 19/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn người lính an ninh anh hùng trên đất lửa Trảng Bàng

(ANTV) - Trong những năm kháng chiến chống Mỹ khốc liệt, căn cứ của Ban An ninh Tây Ninh ở Bàu Rong thuộc huyện Bến Cầu, là một trong những căn cứ địa cách mạng quan trọng của đất nước. Biết bao câu chuyện về những tấm gương các chiến sỹ đã được ghi lại tại đây.

Trong đó, một người con miền Bắc đã để lại ấn tượng không thể nào quên với nhân dân miền Nam ruột thịt. Đó là đồng chí Tô Lâm (tên thật là Tô Quyền), người được Ban An ninh Trung ương cục chỉ đạo tăng cường và được phân công làm Phó Ban An ninh tỉnh Tây Ninh vào tháng 10 năm 1966. 

Đồng chí Tô Quyền đã nếm mật, nằm gai cùng đồng bào, đồng chí, chỉ đạo và trực tiếp chiến đấu. Dưới sự chỉ đạo của ông, 6 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, tạo thế và lực cho Tây Ninh trở thành lá chắn thép bảo vệ các cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam.

Để tìm hiểu thêm về những ngày hoạt động đầy gian khó của người chỉ huy Phó Ban An ninh - Tô Lâm - Tô Quyền trên mặt trận Trảng Bàng đầy mưa bom bão đạn, chúng tôi tìm về nhà riêng của ông Nguyễn Văn Bê, nguyên Bí thư huyện ủy Trảng Bàng. Ông Nguyễn Văn Bê tuổi đã cao nhưng khi được hỏi về sức chiến đấu, năng lực chiến đấu của người chỉ huy Tô Quyền, ông lại hào hứng như đang ở trong những ngày tháng đó.

Trảng Bàng lúc đó là một mặt trận khốc liệt. Điều đó càng làm tăng thêm thắc mắc làm thế nào người chỉ huy Tô Quyền vẫn hoạt động và chỉ đạo cơ sở ngay trong lòng địch.

Ông Ba Bê kể lại: Trảng Bàng thời đó bị bao vây về vấn đề kinh tế, đồng bào bị ép buộc phải đi trồng lúa, mình gặp rất nhiều khó khăn. nhưng các đồng chí vẫn cố gắng dẫu có khó khăn, tối đến đột nhập vào kho của chúng lấy gạo cho đồng bào bởi vì sự gắn chặt giữa lãnh đạo gắn đồng bào.

Ký ức về người chỉ huy tài ba Tô Quyền còn in đậm trong rất nhiều trái tim của những người chiến sĩ an ninh được vinh dự làm việc với ông. Thượng tá Lương Thị Tâm tức Năm Tâm - người đã có một thời gian dài soạn và đánh máy văn bản cho đồng chí Tô Quyền – vẫn còn nhớ như in những ngày còn hoạt động.

Thượng tá Lương Thị Tâm nhớ lại: Anh Tô Quyền về Tây Ninh là trong đèn ngồi suốt luôn, anh ngồi bao lâu thì tôi cũng ngồi bằng đó luôn. Hàng tháng trời, ra nhiều văn bản để hướng dẫn tài liệu trinh sát, mở lớp huấn luyện cho công an xã, công an huyện, lực lượng an ninh lúc đó cũng được trang bị rất nhiều kiến thức. Anh Tô Quyền là người rất sâu sắc, bám dân, đi sâu vô lòng địch. Tôi chưa thấy một lãnh đạo nào mà đi ấp chiến lược như đồng chí Tô Quyền, chỗ nào khó khăn là đồng chí đi.

Trong 11.000 cán bộ chiến sỹ ưu tú Công an nhân dân được chi viện vào chiến trường miền Nam, cố Đại tá, Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân Tô Quyền đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Bộ công an, nhân dân giao phó. Ông xứng đáng được tôn vinh cùng với quân và dân Tây Ninh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần giành lại độc lập tự do cho nhân dân - dân tộc Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả